Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm nhiều di tích ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Guterres đánh trống ở Văn Miếu, tham quan Hoàng Thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn, di tích văn hóa lịch sử mang tính biểu tượng của Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres xem nhà thư pháp viết chữ tại đền Ngọc Sơn. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres xem nhà thư pháp viết chữ tại đền Ngọc Sơn. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại Đền Ngọc Sơn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón Ngài Tổng Thư ký cùng tham quan Đền và Danh thắng Hồ Hoàn Kiếm.

Đây là hoạt động mang dấu ấn văn hóa và trải nghiệm trong lịch trình thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Bởi các điểm đến thăm đều là những biểu tượng văn hóa, lịch sử mang hồn cốt của Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế.

Đây cũng là những điểm đến không thể thiếu của khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi tới Thủ đô.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm nhiều di tích ở Hà Nội ảnh 1

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Minh Đức/TTXVN.

Tại các điểm đến thăm, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ trân trọng và cảm giác hào hứng khi tham quan, chiêm ngưỡng các danh thắng nổi tiếng bậc nhất Thủ đô Hà Nội. Ông cũng chia sẻ niềm vui, sự bất ngờ, thú vị khi nhận những món quà lưu niệm ý nghĩa mà nhân dân Thủ đô gửi tặng.

Một trong những mục tiêu hàng đầu của Liên Hợp Quốc là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, nỗ lực đảm bảo đảm quyền con người, quan tâm gìn giữ các di sản trên thế giới. Do đó, việc Tổng Thư ký António Guterres thăm các địa điểm biểu tượng văn hóa, giáo dục của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, cũng truyền đi thông điệp của Liên Hợp Quốc và cá nhân Ngài Tổng Thư ký về mong muốn duy trì hòa bình trên toàn thế giới, thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia; thúc đẩy quyền con người, trong đó, Việt Nam là một quốc gia trách nhiệm, chủ động và có nhiều sáng kiến.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm nhiều di tích ở Hà Nội ảnh 2

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres thăm và viết lưu bút tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Minh Đức/TTXVN.

Những địa danh Tổng Thư ký António Guterres tới thăm tại Hà Nội cũng là những biểu tượng lịch sử văn hóa gắn với quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Hoàng Thành Thăng Long còn là Di sản văn hóa thế giới được UNESCO, một tổ chức thành viên của Liên Hợp Quốc vinh danh từ năm 2010. Hoạt động này tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Liên Hợp Quốc đối với việc gìn giữ và bảo tồn các di sản đặc sắc của các quốc gia như Việt Nam.

Qua đây, Việt Nam cũng muốn gửi đến Liên Hợp Quốc và quốc tế thông điệp về những nỗ lực trong việc gìn giữ và bảo tồn, phát huy các giá trị của các di sản văn hóa của dân tộc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm nhiều di tích ở Hà Nội ảnh 3

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres xem trẻ em chơi cờ vua ở không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN.

Phố cổ Hà Nội, Đền Ngọc Sơn, Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng là những điểm đến thường được đưa vào lịch trình thăm Hà Nội, Việt Nam của lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2006, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã dạo thăm Đền Ngọc Sơn, phố cổ và Văn Miếu Quốc Tử Giám. Người dân Thủ đô và Việt Nam ấn tượng về các nhà Lãnh đạo Liên Hợp Quốc thân thiện, mang đến một hình ảnh Liên hợp quốc gần gũi với nhân dân các nước trên thế giới.

Tiếp đó, chiều tối nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres dự tiệc trà thân mật do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Theo chương trình, dự kiến sáng mai 23/10, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Theo TTXVN/Báo Tin tức