Tổng Thư kí  NATO: NATO sẽ không bảo vệ châu Âu nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ

GD&TĐ - Sau khi Anh rời Liên minh châu Âu, 80% chi phí duy trì khả năng quốc phòng của các nước Liên minh do các quốc gia không thuộc EU chi trả.
Tổng Thư kí  NATO: NATO sẽ không bảo vệ châu Âu nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ

Bảo vệ các nước châu Âu đòi hỏi sự đảm bảo an ninh của Mỹ, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại lục địa này và khả năng răn đe hạt nhân. Tuyên bố này được đưa ra bởi Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg.

Ông Jens Stoltenberg cho rằng NATO không thể đảm bảo an ninh cho châu Âu nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ. Tổng Thư kí Liên minh nhấn mạnh rằng, các nước châu Âu nên đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng. Ông hy vọng rằng Joe Biden, giống như người tiền nhiệm Donald Trump, sẽ tiếp tục gây áp lực buộc các nước EU phải chi nhiều tiền hơn cho các nhu cầu quân sự.

Theo người đứng đầu NATO, có khả năngWashington sẽ quyết định để châu Âu có thể tự bảo vệ mình và sau đó Mỹ sẽ bắt đầu giảm chi tiêu quân sự.

Tổng thư ký Liên minh coi việc duy trì quan hệ đối tác giữa các quốc gia nằm ở cả hai bờ Đại Tây Dương là rất quan trọng:

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu mối quan hệ giữa Bắc Mỹ và châu Âu sẽ không chỉ làm suy yếu NATO mà còn chia rẽ châu Âu.”

Đây có thể được coi là một thông điệp gửi đến Joe Biden, người có thể sẽ đảm nhiệm chức vụ tổng thống Mỹ. Các quan chức NATO rõ ràng đang cảnh giác với việc mất nguồn tài trợ từ Mỹ, điều mà Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo họ.

Theo Topwar
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?