Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine không có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã chính thức xác nhận, hệ thống phòng không nước này hiện không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

“Lực lượng phòng không Ukraine không thể bắn hạ tên lửa đạn đạo do thiếu hụt nghiêm trọng các hệ thống tên lửa phòng không cần thiết và thiếu tên lửa đánh chặn tương ứng”, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói.

Lời thừa nhận này được nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra sau một loạt các cuộc tấn công chính xác vào đêm 10/7, trong đó Không quân Ukraine đã không đánh chặn được bất kỳ tên lửa Iskander-M nào trong số 6 tên lửa được lực lượng Nga triển khai.

Hiện tại, giới lãnh đạo Ukraine đang tuyên bố cần gấp nguồn cung cấp bổ sung các hệ thống phòng không phương Tây có khả năng hoạt động trên quỹ đạo đạn đạo.

Sáng 11/7, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố danh sách chi tiết các cơ sở công nghiệp quân sự và hậu cần chiến lược ở Ukraine bị quân đội Nga phá hủy thành công trong cuộc tấn công ban đêm quy mô lớn.

Theo đó, hai doanh nghiệp lớn ở Kiev đã trở thành mục tiêu của vũ khí chính xác.

Nhà máy Aerodron chuyên phát triển và sản xuất UAV hạng nặng và tầm xa, như E-300 Enterprise và D-80 Discovery, đã bị tấn công.

Công ty an ninh tư nhân Fanplit, nơi lắp ráp và lưu trữ UAV Fire Point-2 với tầm bay lên đến 200km, cũng như các linh kiện cho đầu đạn của chúng, cũng bị tấn công. Cơ sở này hoạt động dưới vỏ bọc sản xuất ván ép và đồ nội thất.

Tại vùng Odessa, cơ sở hạ tầng của 3 cảng biển trọng điểm được các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng cũng đã bị nhắm đến.

Trong số đó có cảng Chornomorsk, nơi chiếm tới 90% lượng xuất khẩu nông sản của Ukraine và là trung tâm quan trọng cho việc phân phối vật tư quân sự, nhiên liệu và chất bôi trơn.

Các cuộc tấn công cũng được thực hiện vào cảng Yuzhny - nơi phục vụ ngành khai thác mỏ và luyện kim; và cảng Izmail - vốn là trung tâm hậu cần thay thế quan trọng để tiếp tế cho quân đội Ukraine trên sông Danube.

Người dân ở những khu vực này báo cáo về nhiều vụ cháy lớn tại các cơ sở này.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ