Tổng thống Zelensky bất ngờ sa thải các đại sứ tại một loạt quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải các đại sứ tại Hungary, Cộng hòa Séc, Na Uy, Ấn Độ và Đức. Đại sứ tại Ấn Độ cũng đại diện Ukraine tại Nepal, Bangladesh, Sri Lanka và Maldives.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ông Zelensky sa thải Đại sứ tại Đức Andrey Melnik, người được cho là có những tuyên bố tai tiếng và không đồng tình với chính sách viện trợ tài chính, quân sự của Berlin cho Kiev.

Ngày 4/7, tờ báo Bild dẫn các nguồn tin cho rằng ông Melnik sẽ rời nhiệm sở, quay lại Kiev và có thể trở thành thứ trưởng ngoại giao. Tờ báo này nói rằng “Kiev đánh giá cao công việc của Andrey Melnik”.

Ngoài ra, tờ Bild cho rằng việc sa thải ông Melnik có thể được thúc đẩy bởi những nhận xét của ông có liên quan đến một người Ukraine có tên là Stepan Bandera liên quan đến Đức Quốc xã thời Thế chiến thứ 2. Ông Melnik phủ nhận việc Bandera có các binh sĩ dính líu đến vụ tàn sát hàng nghìn người Do Thái và Ba Lan. Nhận xét của ông Melnik đã gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng và thậm chí Bộ Ngoại giao Ukraine phải tuyên bố họ không cùng quan điểm với ông.

Melnik từng là đại sứ của Ukraine tại Đức trong 8 năm, mặc dù thực tế là các đại sứ vẫn giữ chức vụ này trong 4 hoặc tối đa là 6 năm.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh chiến sự Ukraine đang leo thang, Tổng thống Zelensky tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí để chiến đấu với lực lượng Nga.

Theo TASS