Tổng thống Zelensky áp lệnh trừng phạt các nhà lãnh đạo và 236 trường đại học Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/6), Tổng thống Ukraine Zelensky đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo Nga, 236 trường đại học Nga và 261 hiệu trưởng – trang web của tổng thống cho biết.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Danh sách các trường cao đẳng bị trừng phạt bao gồm Đại học Bang Lomonosov (MSU), Đại học Kỹ thuật Nhà nước Bauman Moscow (MGTU), Đại học HSE, Học viện Hành chính và Kinh tế Quốc gia Tổng thống Nga (RANEPA) và Đại học Y tế Bang Sechenov First Moscow.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc ngừng trao đổi văn hóa, hợp tác khoa học, giáo dục và thể thao.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm 261 người đứng đầu trường đại học, bao gồm cả hiệu trưởng MSU Viktor Sadovnichiy. Lệnh này việc bao gồm phong tỏa tài sản của họ ở Ukraine, đình chỉ các nghĩa vụ tài chính, thu hồi các giải thưởng của nhà nước Ukraine, cấm mua đất và một số hạn chế khác.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng ký sắc lệnh ban hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Nga Putin. Các biện pháp này được áp đặt vô thời hạn, bao gồm phong tỏa tài sản, cấm hoạt động xuất nhập khẩu và ngăn chặn việc rút vốn khỏi Ukraine. Nghị định có hiệu lực từ ngày công bố.

Các lệnh trừng phạt cũng ảnh hưởng đến phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng các phó thủ tướng, bộ trưởng và quan chức khác.

Theo TASS/NDTV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

GD&TĐ - Cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12 gồm: Lịch thi đấu  C1 châu Á, bóng đá Ngoại hạng Anh và các giải Vô địch quốc gia trên thế giới.
Marie Curie được trao giải Nobel lần thứ 2 nhờ chiết xuất thành công polonium.

Người đầu tiên tử vong vì polonium

GD&TĐ - Litvinenko nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sau này bác sĩ mới tìm ra chất phóng xạ cực kỳ nguy hiểm polonium – 210 nhưng không có thuốc giải.