Tổng thống Ukraine thúc giục Israel hỗ trợ hệ thống phòng thủ Vòm sắt

GD&TĐ - Trong bối cảnh lực lượng Nga và Ukraine chiến đấu để giành quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol hôm qua (20/3), Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Israel giúp đỡ trong việc đẩy lùi lực lượng Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Trong lời kêu gọi mới nhất mà ông đưa ra để được hỗ trợ từ nước ngoài, ông Zelensky đã phát biểu trước Quốc hội Israel qua video và đặt câu hỏi về sự do dự của Israel trong việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt cho Ukraine.

“Mọi người đều biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của các bạn là tốt nhất… và các bạn chắc chắn có thể giúp người dân của chúng tôi, cứu mạng sống của người Ukraine, của người Do thái Ukraine” – ông Zelensky, một người gốc Do thái, nói.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã có nhiều cuộc điện đàm với ông Zelensky và ông Putin để cố gắng chấm dứt xung đột.

Mariupol đã phải hứng chịu một số đợt pháo kích nặng nề nhất kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2. Nhiều người trong số 400.000 cư dân ở đây được cho là đang mắc kẹt với rất ít thức ăn, nước uống và năng lượng.

Trong khi đó Nga kêu gọi các lực lượng Ukraine ở Mariupol hạ vũ khí và nói rằng một “thảm họa nhân đạo khủng khiếp" đang diễn ra.

Theo Reuters/CNA

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ