Ông Zelensky kêu gọi Đức hỗ trợ quân sự Ukraine nhiều hơn

GD&TĐ - Hôm qua (17/3), Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước các nhà lập pháp Đức tại Bundestag. Ông kêu gọi Đức hỗ trợ quân sự Ukraine nhiều hơn.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước các nhà chức trách Đức.
Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước các nhà chức trách Đức.

Bài phát biểu qua video trên được tiến hành một ngày sau khi ông nói trước Quốc hội Mỹ vào tối thứ 4.

Tổng thống Ukraine tuyên bố các thành phố của ông đã bị tấn công bởi các cuộc không kích và các lệnh trừng phạt đối với Nga là “quá ít” để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga. Đồng thời, ông yêu cầu Đức hỗ trợ quân sự Ukraine nhiều hơn. Ông nhắc lại yêu cầu thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine vốn nhiều lần bị các nhà lãnh đạo phương Tây từ chối do lo ngại leo thang xung đột với Nga.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky đã lên án Đức vì đã đặt nền kinh tế của mình lên trước an ninh của các nước khác trước cuộc tấn công của Nga, đồng thời chỉ trích nhiều mối quan hệ mà các doanh nghiệp Đức có với Nga, gián tiếp tài trợ cho các cuộc tấn công sắp tới. Ông cũng cáo buộc chính phủ Đức hỗ trợ dự án đường ông Nord Stream 2, nhằm chuyển khí đốt tự nhiên của Nga sang châu Âu. Ukraine nằm trong số các quốc gia phản đối dự án và khẳng định đây có thể là mối đe dọa an ninh châu Âu.

Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2 vì cho rằng cần bảo vệ các nước cộng hòa ly khai và chính Nga. Hiện Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia độc lập và không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Kiev khẳng định hành động của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ thông tin đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa ly khai bằng vũ lực.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Phúc Uyên

'Cởi trói' quỹ phát triển khoa học công nghệ

GD&TĐ - PGS.TS Vũ Tuấn Hưng - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại xung quanh cơ chế vận hành và triển khai hiệu quả quỹ phát triển khoa học công nghệ.

Tân cử nhân Trần Nguyễn Nam Hưng tại buổi lễ tốt nghiệp. Ảnh: HCMUS

Đam mê Toán học, vươn tầm quốc tế

GD&TĐ - Từ giảng đường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), Trần Nguyễn Nam Hưng đã nuôi dưỡng đam mê Toán học với khát vọng trở thành giảng viên và nhà nghiên cứu trong tương lai.