Tuyên bố về "thảm họa nhân đạo", Nga kêu gọi Ukraine hạ vũ khí ở Mariupol

GD&TĐ - Hôm qua (20/3), Nga kêu gọi các lực lượng Ukraine hạ vũ khí ở thành phố cảng Mariupol, miền đông Ukraine – nơi Moscow cho rằng một “thảm họa nhân đạo” đang diễn ra.

Hình ảnh vệ tinh về các tòa nhà bị cháy và hư hại nặng vì chiến sự ở Mariupol vào ngày 18 tháng 3 năm 2022.
Hình ảnh vệ tinh về các tòa nhà bị cháy và hư hại nặng vì chiến sự ở Mariupol vào ngày 18 tháng 3 năm 2022.

“Hãy hạ vũ khí” – Đại tá Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng phát đi – “Một thảm họa nhân đạo khủng khiếp đang diễn ra”.

Mariupol đã phải hứng chịu một đợt pháo kích nặng nề nhất kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2. Nhiều người trong số 400.000 cư dân ở đây bị mắc kẹt trong thành phố với rất ít lương thực, nước uống và điện.

Ông Mizintsev cho biết các hành lang nhân đạo dành cho dân thường sẽ được mở từ phía đông và tây ra khỏi Mariupol vào lúc 10h sáng theo giờ Moscow từ hôm nay. Ukraine có thời gian đến 5 giờ sáng để đáp ứng đề nghị về các hành lang nhân đạo và hạ vũ khí.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho việc không mở được các hành lang như vậy trong những tuần gần đây.

Ông Mizintsev nói rằng “những người theo chủ nghĩa quốc xã mới” và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã tham gia vào “khủng bố hàng loạt” và giết chóc trong thành phố.

Ukraine cho biết họ đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình và Tổng thống Zelensky hôm thứ 7 nói rằng cuộc bao vây Mariupol là “một nỗi kinh hoàng sẽ được ghi nhớ trong nhiều thế kỷ tới”. Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga – điều mà Điện Kremlin nói rằng là một lời tuyên chiến về kinh tế của Mỹ và đồng minh.

Ông Mizintsev cho biết Nga không sử dụng vũ khí hạng nặng ở Mariupol. Nga đã sơ tán 59.304 người ra khỏi thành phố nhưng 130.000 dân thường vẫn là con tin hữu hiệu ở đó. Ông cho biết 330.686 người đã được Nga sơ tán khỏi Ukraine kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Trên kênh Telegram vào cuối ngày thứ 7, Hội đồng thành phố Mariupol cho biết vài nghìn cư dân đã bị “trục xuất” về Nga trong tuần qua.

Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2 vì cho rằng cần bảo vệ các nước cộng hòa ly khai và chính Nga. Hiện Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia độc lập và không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Kiev khẳng định hành động của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ thông tin đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa ly khai bằng vũ lực.

Theo Reuters/CNA

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

GD&TĐ - Ngày 26/12/2025 - VinFast chính thức mở cửa không gian trưng bày và trải nghiệm hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện, với đầy đủ dàn ô tô điện, xe máy điện và xe buýt điện,cùng các giải pháp sạc, đổi pin tiên tiến với chính sách bán hàng hấp dẫn. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Phương tiện di chuyển - Vietnam Mobility Show 2025, từ ngày 26-28/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).

Phú Xuyên đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ảnh: Văn hóa xã hội PX

Đầu tư cho hôm nay, bền vững cho tương lai

GD&TĐ - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2025), xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác dân số trong giai đoạn mới.