Tổng thống Ukraine ký lệnh tăng cường khả năng quốc phòng, bổ sung 100.000 quân nhân

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Zelensky đã ký một lệnh mở rộng quân đội của đất nước, bao gồm tăng cường hàng ngũ quân nhân lên ít nhất 100.000 binh sĩ trong 3 năm tới, kéo dài hợp đồng quân vụ và tăng lương.
Quân đội Ukraine.
Quân đội Ukraine.

Ông Zelensky công bố tin này vào hôm qua (1/2) tại một phiên họp mở của Quốc hội Ukraine.

“Tôi đã ký một lệnh tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine. Theo đó sẽ tăng thêm 100.000 quân, mở rộng chương trình nhà ở cho quân đội và tăng lương cho họ” – Tổng thống Zelensky tuyên bố.

Ông Zelensky nói rõ rằng, lệnh này nhằm giúp chuyên nghiệp hóa quân đội Ukraine “chứ không phải vì có chiến tranh”.

Ngoài việc bổ sung 100.000 quân, kế hoạch trên sẽ gia hạn hợp đồng của họ và tạo ra 20 lữ đoàn mới trong các lực lượng vũ trang. Ngoài ra, lương của các quân nhân sẽ tăng lên tối thiểu gấp 3 lần so với mức hiện tại là 6.500 hryvnias (225 USD).

Quân đội Ukraine hiện bao gồm khoảng 260.000 quân, trở thành quân đội lớn thứ 22 trên thế giới. Mức tăng 100.000 quân sẽ khiến nước này có số quân ngang bằng Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và đứng 15 thế giới.

Trong khi đó Nga có số quân nhân hoạt động nhiều thứ 5 trên thế giới với hơn 1 triệu người và Mỹ đứng thứ 3 với 1,4 triệu người, sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Năm 2021, Ukraine chi 5,4 tỷ USD cho quân sự, Nga chi 48 tỷ USD và Mỹ chi 750 tỷ USD, nhiều gấp 10 quốc gia tiếp theo cộng lại.

Các nhà lãnh đạo phương Tây cảnh báo trong nhiều tháng rằng Nga có thể đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine trong tương lai gần khi dẫn báo cáo về việc Moscow tăng cường khoảng 100.000 quân gần biên giới 2 nước. Moscow phủ nhận mọi ý định xâm lược và kêu gọi các thỏa thuận an ninh có thể hạn chế sự mở rộng của NATO ở Đông Âu.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đã ủy quyền hỗ trợ quân sự bổ sung 200 triệu USD cho Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin và “một lượng lớn pháo”.

Theo RT
Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Ảnh minh họa/INT

Những hậu quả do bị tiêu chảy

GD&TĐ - Tiêu chảy là loại bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất xảy ra với nhiều lứa tuổi, từ các cháu sơ sinh đến các cụ ông, cụ bà.
Ảnh minh họa/INT

Buôn voi tình nghĩa, kiên cường

GD&TĐ - Đọc truyện dài 'Người quản tượng và con voi chiến sĩ', độc giả được 'tận mắt' chứng kiến những sinh hoạt hằng ngày của các buôn voi.