Tổng thống Ukraine cảnh báo Nga có thể sẽ cần đến hành lang nhân đạo

GD&TĐ - Tổng thống Zelensky cho biết, các hành động của Moscow ở Ukraine sẽ vấp phải phản ứng quốc tế mạnh mẽ đến mức người Nga có thể sẽ tự cần đến các hành lang nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Hôm qua (11/3), một video được công bố nói về lời cảnh báo của ông Zelensky rằng “quân đội Ukraine đảm bảo có một lệnh ngừng bắn để các hành lang nhân đạo hoạt động. Nếu quân chiếm đóng (Nga) nổ súng một lần nữa và làm gián đoạn cuộc giải cứu người dân của chúng tôi, thì cuối cùng, họ sẽ nhận được câu trả lời từ thế giới rằng bản thân họ sẽ cần hành lang nhân đạo”.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định rằng chính người Ukraine đang cản trở việc sơ tán dân thường khỏi các thành phố bị bao vây. Tổng thống Nga Putin đã cáo buộc dân quân ngăn cản người dân rời đi để lấy họ để làm lá chắn sống.

Các nhà đàm phán Nga phàn nàn rằng Kiev áp đặt những yêu cầu “vô lý và phi thực tế” trong các cuộc đàm phán nhằm thiết lập các hành lang nhân đạo. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ đơn phương thiết lập các tuyến đường an toàn vì cho rằng Kiev thiếu hợp tác.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky đã phản ứng trước quyết định của EU hôm qua về việc không xúc tiến xử lý nhanh đơn xin gia nhập EU của Ukraine.

“Cần có điều gì đó mạnh mẽ hơn. Đây là những gì chúng tôi đang mong đợi” – ông nói và cho biết hầu hết công dân EU đều ủng hộ nỗ lực gia nhập EU của Ukraine. “Quyết định của các chính trị gia phải phù hợp với tâm trạng của người dân” – ông cho biết thêm.

Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2 vì cho rằng cần bảo vệ các nước cộng hòa ly khai và chính Nga. Hiện Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia độc lập và không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Kiev khẳng định hành động của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ thông tin đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa ly khai bằng vũ lực.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phát động cuộc thi The Audit Race 2025

Phát động cuộc thi The Audit Race 2025

GD&TĐ - Lễ phát động Cuộc thi The Audit Race 2025 do Câu lạc bộ Kiểm toán viên tương lai - Đại học Kinh tế Quốc đã chính thức diễn ra.

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

GD&TĐ - Trường Đại học VinUni vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 – 2026 với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu”, chào đón hơn 700 tân sinh viên ưu tú và ra mắt tân Hiệu trưởng - Giáo sư Yap-Peng Tan, nguyên lãnh đạo Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore), cùng dàn lãnh đạo học thuật tinh hoa.