Tổng thống Trump nhắc tới Ukraine để gây sức ép về eo biển Hormuz

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo liên quan viện trợ Ukraine, trong bối cảnh tranh cãi về việc khôi phục tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.

Hệ thống Patriot PAC-3.
Hệ thống Patriot PAC-3.

Tổng thống Trump cảnh báo có thể ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm gây sức ép buộc các đồng minh châu Âu tham gia nỗ lực khôi phục hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.

Theo Financial Times, ông Trump muốn nối lại hoạt động hàng hải qua tuyến đường này sau khi Iran thực tế đã đóng eo biển từ cuối tháng 2, sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi triển khai lực lượng hải quân NATO để mở lại tuyến vận tải, nơi vận chuyển khoảng 1/5 nguồn cung dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, các nước châu Âu ban đầu đã từ chối đề xuất này và cho rằng việc triển khai trong bối cảnh giao tranh là không khả thi và xung đột không thuộc trách nhiệm của họ.

Sau khi ông Trump đe dọa rút khỏi sáng kiến mua sắm vũ khí cho Ukraine trong khuôn khổ chương trình PURL của NATO, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đã kêu gọi các đối tác chủ chốt hành động.

Ngày 19/3, Pháp, Đức và Vương quốc Anh thông báo sẵn sàng tham gia đảm bảo an toàn cho hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.

Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với 35 quốc gia ký kết nhằm thành lập một liên minh hoạt động tại eo biển này sau khi các hành động quân sự kết thúc.

Trong khi đó, ông Trump cho biết sẽ xem xét khả năng Mỹ rút hoàn toàn khỏi NATO.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ