Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelensky có thể cùng có mặt tại một hội nghị

GD&TĐ - Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky có thể cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại đảo Bali của Indonesia vào tháng 11 tới – nhà lãnh đạo nước chủ nhà cho biết.
Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky (trái).
Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky (trái).

Trong bài phát biểu trực tuyến hôm qua (29/4), Tổng thống Joko Widodo cho biết ông Putin đã xác nhận qua điện thoại việc sẽ tham dự sự kiện trên.

Ông Widodo cho biết cũng đã mời Tổng thống Zelensky tham dự thượng đỉnh G20.

Nga là một thành viên của G20, tổ chức hợp nhất các nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong khi Ukraine không phải là thành viên của tổ chức này.

Ông Widodo nói rõ việc mời Tổng thống Ukraine đến Bali với tư cách là quan sát viên là một phần của thỏa hiệp đạt được với phương Tây vốn đang tăng cường ngăn cản Nga tham dự sự kiện này vì cuộc chiến ở Ukraine.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào cuối tháng 2, nhà lãnh đạo Indonesia không muốn nhượng bộ áp lực đó vì cho rằng nước chủ nhà phải giữ thái độ công bằng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga “sẽ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh” nhưng vẫn chưa quyết định về hình thức và liệu Tổng thống Putin có bay tới Bali hay phát biểu qua video.

Tuy nhiên, ông Peskov xác nhận rằng Tổng thống Nga đã tổ chức một cuộc điện đàm “khá tích cực” với ông Widodo một ngày trước đó.

Hôm thứ 4, trên trang Twitter, ông Zelensky bày tỏ sự cảm kích Indonesia vì đã mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Các nguồn tin trước đó nói với hãng tin Bloomberg rằng việc nhà lãnh đạo Ukraine tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 là ý tưởng của Washington.

Ông Zelensky đã yêu cầu một cuộc gặp với ông Putin trong 2 tháng giao tranh nhưng Moscow khẳng định họ chỉ nên gặp nhau nếu cả 2 có kế hoạch ký các văn bản thực tế. Các cuộc hòa đàm giữa 2 bên đã bị đình trệ trong những tuần gần đây với việc Moscow cáo buộc Kiev thay đổi lập trường đối với các danh mục đã thống nhất trước đó.

Theo RT
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...