Tổng thống Putin mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga đối với nhân tài toàn cầu

GD&TĐ - Tổng thống Nga đã hứa sẽ giúp đỡ công dân nước ngoài có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực khác nhau khi chuyển đến sinh sống và làm việc tại Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Giám sát thuộc Cơ quan Sáng kiến Chiến lược, ngày 18/2/2026.
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Giám sát thuộc Cơ quan Sáng kiến Chiến lược, ngày 18/2/2026.

Năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người nước ngoài không chấp nhận "định hướng tư tưởng tân tự do" của quốc gia họ, và ủng hộ các giá trị truyền thống được nhập cảnh vào Nga.

Bộ Nội vụ Nga cho biết vào mùa Thu năm ngoái rằng, đã có 344 người nhận được hộ chiếu Nga theo thủ tục đơn giản hóa.

Tổng thống Nga Putin ngày 18/2 cho biết, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng các nỗ lực thu hút các chuyên gia có tay nghề cao từ nước ngoài.

“Bên cạnh việc quảng bá tài năng, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ công dân nước ngoài chuyển đến sinh sống tại Nga”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga thông báo, bắt đầu từ tháng 4/2026, những người nước ngoài "có tầm quan trọng đặc biệt" đối với Moscow sẽ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc chuyển đến nước này từ một cơ quan chuyên trách.

“Chúng ta đang nói về những người sở hữu những nghề nghiệp và kiến ​​thức được săn đón, những người có khả năng đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế trong nước, và những người có thành tựu trong thể thao, công nghiệp sáng tạo, lĩnh vực văn hóa và nhân văn, giáo dục, và tất nhiên, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ”, ông Putin giải thích.

Theo Tổng thống, Bộ Nội vụ sẽ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tư cách pháp lý của những người này theo sắc lệnh mà ông đã ký hồi tháng 12/2025.

Cuối năm ngoái, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho biết: “Người dân từ khắp nơi trên thế giới đang đổ xô đến với chúng tôi, họ không chỉ… đấu tranh cho sự ổn định ở đất nước mình, mà còn muốn trở thành một phần của đất nước chúng tôi”.

Bà lưu ý rằng, đối với một số người, việc chuyển đến Nga là một sự lựa chọn, nhưng đối với những người khác, đó là cách duy nhất để cứu lấy bản thân.

Nhà ngoại giao Nga đã nhắc đến Tara Reade, người chuyển đến Moscow vào năm 2023, vì lo ngại cho sự an toàn của mình sau khi bà này cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden tấn công tình dục mình khi bà còn là trợ lý của ông tại Thượng viện vào những năm 1990. Ông Biden đã phủ nhận những cáo buộc này.

“Tôi đã yêu nước Nga, và tìm thấy cảm giác như ở nhà tại đây", Reade, một cộng tác viên của RT, nói sau khi được cấp quốc tịch vào tháng 12/2025.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Cụ bà Đào Thị Hồng Loan, thân mẫu của bà Lê Kim Phượng, Biên tập viên Ban Kinh tế Xã hội, Báo GD&TĐ đã từ trần ngày 17/2/2026.

Cô, trò Trường THCS Giảng Võ ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo qua từng bài học.

Lớp học số Google - mở cánh cửa tri thức

GD&TĐ - Tại Hà Nội, có một ngôi trường đã trở thành “điểm sáng” trong xây dựng, triển khai nhiều hình thức học tập mới hiệu quả, lấy học sinh làm trung tâm, công nghệ làm công cụ hỗ trợ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội đồng Hòa bình là gì?

GD&TĐ - Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hòa bình Gaza, ông Trump tin rằng tất cả các quốc gia được mời làm thành viên Hội đồng sẽ đồng ý.