Tổng thống Obama lên tiếng về vụ lộ tài liệu mật

Tổng thống Obama lên tiếng về vụ lộ tài liệu mật

Mỹ: Rò rỉ 90.000 tài liệu an ninh mật có thể đe dọa an ninh quốc gia

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Phát biểu tại Nhà trắng, ông Obama nói rằng ông “lo lắng về việc tiết lộ này” nhưng “những tài liệu này không công bố bất kỳ vấn đề nào mà trước đây chưa từng đưa ra bàn luận về Afghanistan”. Những thông tin này chứng minh rằng ông đã đúng khi tiến hành đại tu lại một chiến dịch của Mỹ bị thất bại.

Trang web Wikileaks vừa qua đã công bố hơn 90.000 tài liệu trong đó có những tài liệu do lính Mỹ và các văn phòng tình báo ở Afghanistan viết, chủ yếu mô tả những hành động đẫm máu có liên quan đến quân đội Mỹ. Gộp lại, tất cả phản đối cuộc chiến đã kéo dài 6 năm và đến nay đã khiến 1.000 lính Mỹ thiệt mạng.

Chính phủ Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của vụ rò rỉ thông tin trên. Phát ngôn viên của Lầu năm góc Geoff Morrell nói rằng Bradley Manning, 22 tuổi, chịu trách nhiệm trong một vụ rò rỉ thông tin tước đây với WikiLeaks, được coi là “người rất được quan tâm” trong cuộc điều tra mới này.
Ông Obama nói rằng vụ rò rỉ thông tin không làm thay đổi chiến lược của cuộc chiến.

Lisa Curtis, một nghiên cứu viên cao cấp của tổ chức Heritage cũng đồng ý với ông Obama về việc những thông tin rò rỉ “không có gì mới mẻ đối với những người quan sát cuộc chiến trong 9 năm qua” và việc phơi bày thông tin này “không nên được sử dụng để cho rằng chiến dịch của Mỹ ở Afghanistan tất yếu sẽ thất bại”.

Hà Châu (Theo Xinhua)

TIN LIÊN QUAN
Ông ba Hề

Ông ba Hề

GD&TĐ - Cái tên ba Hề chỉ là biệt danh của ông mà anh em chạy xe gắn máy kéo thùng đặt cho trong lúc chén rượu, chén trà.
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.