Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba - chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới đảo quốc Caribe này trong 88 năm qua.
Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba
Tấm biển có hình ảnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng hàng chữ ""Chào mừng bạn đến Cuba"" ở lối vào của một nhà hàng ở trung tâm thành phố La Habana ngày 17/3. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba - chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới đảo quốc Caribe này trong 88 năm qua.

Đây được coi là bước tiếp theo hướng tới việc chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Trong thời gian ở thăm La Habana từ ngày 20-22/3, Tổng thống Obama sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro, thăm khu phố cổ ở thủ đô La Habana, gặp gỡ giới doanh nghiệp và xã hội dân sự của Cuba.

Tuy nhiên, hai bên sẽ không đề cập đến vấn đề cải cách chính trị và kinh tế của Cuba.

Trước đó, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có bài diễn văn tại Nhà hát lớn Alicia Alonso ở trung tâm thủ đô La Habana về tương lai quan hệ hai nước.

Ông Obama cũng sẽ đề cập đến vấn đề nhân quyền, nhưng khẳng định Mỹ không có ý định thay đổi chế độ tại Cuba.

Theo ông Rhodes, Tổng thống Obama muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực thương mại thông qua chuyến đi này để tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước không thể đảo ngược, ngay cả sau khi ông hết nhiệm kỳ và lệnh bãi bỏ hoàn toàn cấm vận Cuba không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo vietnamplus.vn
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.