Tổng thống Iran kêu gọi hợp tác toàn diện với Syria

Tổng thống Iran kêu gọi hợp tác toàn diện với Syria

(GD&TĐ) – Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã kêu gọi tăng cường quan hệ với Syria trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Iranian President Mahmoud Ahmadinejad (R) meets with Syrian Prime Minister Wael al-Halqi (L) in Tehran, Iran, Jan. 15, 2013. Ahmadinejad called on Tuesday for enhancing relations with Syria in different fields. (Xinhua/Ahmad Halabisaz)
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) gặp gỡ Thủ tướng Syria Wael al-Halqi tại Tehran, Iran ngày 15.1.2013 

Thúc giục tăng cường các mối quan hệ với quốc gia A rập này, Tổng thống Iran cho biết “những mối quan hệ giữa 2 nước trong những lĩnh vực khác nhau là vì lợi ích của 2 nước và người dân trong khu vực”.

Iran và Syria nên sử dụng các tiềm năng kinh tế để mang lại lợi ích cho nhân dân, Tổng thống Iran nói tại một cuộc họp với Thủ tướng Syria Wael al-Halqi khi ông tới thăm Iran hôm qua nhằm trao đổi các quan điểm với quan chức Iran về những vấn đề 2 bên cùng có lợi cũng như các vấn đề trong khu vực và quốc tế.

Đề cập tới thời gian khó khăn mà người dân Syria đang phải trải qua, Tổng thống Iran thể hiện hy vọng rằng “những âm mưu” chống lại Syria sẽ chấm dứt “sớm” và hòa bình, an ninh sẽ được hồi phục tại đất nước này. Không có nghi ngờ gì, người dân Syria sẽ thoát khỏi tình trạng hiện tại và giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng ở đây  là dừng các cuộc xung đột để tiến hành bầu cử tự do.

Ông Al-Halqi cho biết sau những thất bại liên tục ở Syria, kẻ thù của Syria đã dùng đến cách phá hủy cơ sở hạ tầng của đất nước này. Các nước phương Tây đang tìm cách gây áp lực cho Syria bằng kinh tế nhưng người Syria sẽ đứng lên chống lại họ.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Iran, Thủ tướng Syria cũng đã gặp với Phó Tổng thống thứ nhất của Iran là Mohammad – Reza Rahimi và Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao của Iran là Saeed Jalili. Trong những cuộc gặp gỡ này, cả 2 đều phản đối sự can thiệp của phương Tây vào chuyện của Syria và thể hiện hy vọng đất nước này sẽ vượt qua được những khó khăn hiện tại.

Hà Châu (Theo Xinhua)