Tổng thống Biden lên tiếng về “lằn ranh đỏ” của Nga

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc đàm phán kéo dài với người đồng cấp Nga, Vladimir Putin về vấn đề Ukraine nhưng khẳng định ông sẽ không chấp nhận cảnh báo về “lằn ranh đỏ” từ Moscow.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Chúng tôi đã nhận thức được các hành động của Nga (liên quan tới Ukraine) từ lâu và kỳ vọng của chúng tôi là chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận dài với ông Putin” – ông Biden nói hôm 3/12 khi đến Trại David.

“Tôi không chấp nhận lằn ranh đỏ của bất kỳ ai” – Tổng thống Biden nói thêm khi đề cập tới quan điểm của Moscow được nhắc lại vào tuần này trong bối cảnh một số ấn phẩm phương Tây cho rằng một cuộc chiến quân sự ở Ukraine sắp xảy ra.

Hôm 2/12, Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa tuyên bố NATO đã đảm bảo sẽ không di chuyển một tấc nào xa hơn về phía đông khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Bất chấp cam kết đó, họ đã tiếp tục mở rộng, bao gồm các quốc gia thành viên mới ngày càng gần biên giới của Nga hơn, trong đó Ukraine liên tục bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập khối trong những năm gần đây.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh “lựa chọn duy nhất để giải quyết tình hình hiện tại” là NATO phải loại trừ bất kỳ sự mở rộng nào như vậy và ngăn chặn hoạt động xây dựng quân sự đang diễn ra ngay trước cửa của Nga.

Tháng trước, chính quyền ông Biden cảnh báo các quan chức châu Âu rằng Nga có thể đang lên kế hoạch một “cuộc xâm lược” vào miền đông Ukraine. Sau đó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đe dọa “hậu quả nghiêm trọng” trong trường hợp có bất kỳ “hành động gây hấn nào”.

Moscow cho rằng những dự đoán trên là vô căn cứ nhưng bày tỏ lo ngại về xung đột nội bộ bùng phát ở Donbass – nơi đang bị chiến tranh tàn phá. Nga cáo buộc phương Tây “khuyến khích” Ukraine khơi mào cuộc xung đột vũ trang bằng cách đưa các thiết bị quân sự của NATO tới gần biên giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng tuyên bố các lực lượng Ukraine đã sử dụng tên lửa do Mỹ sản xuất và khi họ chiến đấu với phe ly khai ở miền đông đất nước. Ông cho rằng sự hỗ trợ của Mỹ chỉ làm tăng khả năng bùng phát một cuộc chiến toàn diện.

Theo RT
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.