Tổng số vốn giải ngân tại TPHCM mới đạt hơn 8% kế hoạch vốn năm 2024

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đến giữa tháng 5, tổng số vốn đã giải ngân được ghi nhận tại Kho bạc Nhà nước TPHCM là hơn 6.550 tỷ đồng, đạt 8,3% so với kế hoạch vốn năm 2024.

Tổng số vốn giải ngân tại TPHCM mới đạt hơn 8% kế hoạch vốn năm 2024

Kho bạc Nhà nước TPHCM cho biết đến giữa tháng 5/2024, tổng số vốn đã giải ngân được ghi nhận tại hệ thống là hơn 6.550 tỷ đồng, mới chỉ đạt 8,3% so với kế hoạch vốn năm 2024 (79.264 tỷ đồng).

Có 925 dự án chưa giải ngân vốn với tổng số kế hoạch vốn là 16.401,341 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 21% tổng kế hoạch vốn năm 2024 đã giao.

Trước thực trạng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp so với yêu cầu đề ra và so với mặt bằng chung cả nước, ông Bùi Nhật Toàn, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước TPHCM, cho biết đang phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Ủy ban Nhân dân TPHCM các giải pháp đẩy nhanh công tác tạm ứng, thu hồi tạm ứng, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công để ban hành các chỉ thị, chương trình hành động về triển khai kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024.

TPHCM quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2024. Ảnh: TL

TPHCM quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2024. Ảnh: TL

Liên quan đến giải ngân đầu tư công, mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Theo ông Mãi, từ nay đến cuối năm 2024, mỗi tháng thành phố phải giải ngân khoảng 10.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác giải ngân vốn đầu tư công hàng ngày, hàng tuần.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các chủ đầu tư, sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Về phía Kho bạc Nhà nước TPHCM, đơn vị này cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân TPHCM tiếp tục củng cố lại các tổ công tác về đôn đốc giải ngân theo hướng phân quyền nhiều hơn đến tổ trưởng các tổ công tác để kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc cho từng dự án; kiên quyết xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư có nhiều dự án điều chỉnh, gia hạn; một dự án phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần, dẫn đến làm mất cơ hội tiếp cận sớm của xã hội, tăng vốn đầu tư công của nhà nước.

Đồng thời, kiên quyết xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm việc lập thủ tục thanh toán cho dự án khi có khối lượng được nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán theo quy định; xem xét không xếp loại thi đua và không đề xuất được hưởng thu nhập tăng thêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ