Tổng kiểm tra, hoạt động kinh doanh tại chợ Kim Biên hiện ra sao?

GD&TĐ - TPHCM đang tiến hành tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên. Theo ghi nhận của phóng viên, việc kinh doanh tại đây diễn ra bình thường, một số chủ hàng bán chất phụ gia cho biết việc kinh doanh không bị ảnh hưởng gì.
Chợ Kim Biên có kế hoạch di dời từ năm 2014 của UBND TPHCM nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Chợ Kim Biên có kế hoạch di dời từ năm 2014 của UBND TPHCM nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Chợ Kim Biên (đường Vạn Tượng, phường 13, Quận 5, TP.HCM) được biết đến là nơi buôn bán hóa chất lớn nhất của TP.HCM, dù đã có kế hoạch di dời chợ đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, hiện tại bên trong chợ Kim Biên đa phần là các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng linh kiện, phụ kiện,đồ gia dụng. Tuy có quy mô nhỏ, nhưng chợ vẫn có đủ các thể loại phụ kiện, nhất là phụ kiện làm đẹp cho phái nữ như trang sức tóc, mắt kính, đồ lưu niệm,đồng hồ,... được bày bán với giá sỉ.

Còn các cửa hàng kinh doanh hóa chất, hương liệu, chất phụ gia đều được bày bán trên các tuyến đường bên ngoài quanh khu vực chợ Kim Biên.

Tổng kiểm tra, hoạt động kinh doanh tại chợ Kim Biên hiện ra sao? ảnh 1
Lối vào bên trong chợ nhỏ hẹp là các gian hàng kinh doanh đồ điện tử, đồng hồ.. 

Chú Tuấn giữ xe ở chợ Kim Biên cho biết, Trước đây chợ này chuyên bán hóa chất, hương liệu, phụ gia, từ khi thành phố có chủ trương cấm kinh doanh trong chợ, các hộ kinh doanh hóa chất ở chợ đều phải đi thuê cửa hàng mới trên tuyến đường quanh khu vực chợ để buôn bán.

Tổng kiểm tra, hoạt động kinh doanh tại chợ Kim Biên hiện ra sao? ảnh 2
Bên trong chợ Kim Biên giờ chuyên kinh doanh các đồ gia dụng, phụ kiện thời trang...

Một phụ nữ (ở Nha Trang) đến mua hàng tại chợ Kim Biên chia sẻ: Trước đây cô thường đến chợ này mua các hương liệu và thuốc tẩy rửa về bán lại cho khách. Nhưng khi trong chợ không bán các mặt hàng này nữa thì cô cũng chuyển sang buôn bán hàng hóa khác phù hợp hơn. "Vì khách hàng giờ họ hay mua trực tiếp tại cửa hàng lớn ít mua qua trung gian buôn bán lẻ như cô" vị này cho biết.

Tổng kiểm tra, hoạt động kinh doanh tại chợ Kim Biên hiện ra sao? ảnh 3
Cửa hàng kinh doanh hóa chất trên đường Kim Biên  ngay hông chợ Kim Biên.

Trao đổi về đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên, đại diện cửa hàng bán chất phụ gia, hương liệu, Tài Ký bên hông chợ Kim Biên cho biết: có biết thông tin đợt kiểm tra này, nhưng không ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh của cửa hàng. Còn việc di dời chợ thì đến nay vẫn chưa có thông tin gì.

Đại diện cửa hàng kinh doanh hóa chất công nghiệp Tân Kim Long cho biết: không biết thông tin gì về đợt kiểm tra do mới đi công tác về, và hiện lại công việc kinh doanh vẫn hoạt động bình thường không bị ảnh hưởng gì.

Từ cuối năm 2014, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo các quận huyện phải di dời các cơ sở hóa chất ra khỏi khu dân cư, trong đó ưu tiên di dời chợ Kim Biên.

Chợ Kim Biên được đề xuất di dời về quận 8, trên trục đường Nguyễn Văn Linh. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn còn đợi các cơ quan chức năng thẩm định.

TPHCM: Tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên

Phòng Kinh tế TP.HCM vừa phối hợp cùng UBND quận 5 tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh hóa chất và các tuyến đường xung quanh khu chợ Kim Biên.

Với 70 cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp và 25 cơ sở kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm, chợ Kim Biên, TP.HCM được xem là “quả bom” nổ chậm đe dọa sự an toàn của người dân.

Đợt kiểm tra này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Đối với những trường hợp đăng ký văn phòng giao dịch nhưng lại có hoạt động lưu giữ hoặc sang chiết hóa chất độc hại, nguy hiểm thì quận 5 phải tiến hành xử lý nghiêm.

Sở TN&MT TPHCM có trách nhiệm khẩn trương triển khai di dời các kho hóa chất nguy hiểm trong khu dân cư, đặc biệt là hóa chất dễ cháy, nổ hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. 

Các đơn vị liên quan phải sớm hoàn thiện kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường liên quan đến hóa chất trên địa bàn. Kết quả triển khai công tác quản lý hóa chất về Sở Công Thương trước ngày 1/12 để tổng hợp trình UBND TP.HCM.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.