Tổng kết chương trình liên kết thạc sĩ khoa học dược các nước tiểu vùng sông Mekong

GD&TĐ - Ngày 11/12/2019, Trường Đại học Dược Hà Nội phối hợp Quỹ Piere Fabre tổ chức tổng kết chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ khoa học dược các nước tiểu vùng sông Mekong và trao bằng tốt nghiệp cho 133 học viên khóa 6, khóa cuối cùng của chương trình.
Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Lễ tổng kết chương trình liên kết thạc sĩ khoa học dược các nước tiểu vùng sông Mekong diễn ra cùng sự kiện ra mắt chương trình hợp tác mới “Mạng lưới Dược tiểu vùng sông Mekong” và Hội thảo về “vai trò của Dược sĩ trong đảm bảo chất lượng thuốc”.

Tham dự có đại diện Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT của Việt Nam, Hiệp hội các Trường sử dụng tiếng Pháp (AUF), Quỹ Pierre Fabre, các Trường tham gia chương trình Master Mekong Pharma, các đơn vị tham gia đào tạo thực hành và học viên.

Chương trình Master Mekong Pharma sử dụng khung chương trình hiện đang áp dụng chính thức trong đào tạo thạc sĩ tại các trường Đại học Paris Descarts, Aix –Marseille và Paul Sabatier của Cộng hòa Pháp.

Chương trình được thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2019 với kết quả đáng ghi nhận: Đào tạo được 133 chuyên gia Dược trình độ cao, hình thành một mạng lưới các chuyên gia dược phẩm ở khu vực Đông Nam Á và góp phần nâng cao năng lực đào tạo sau đại học cho các trường đào tạo Dược.

Khóa 6, khóa cuối cùng của chương trình Master Mekong Pharma đã diễn ra tại Trường Đại học Dược Hà Nội, đánh dấu thời điểm kết thúc của chương trình đào tạo sau đại học về khoa học dược do các Trường đại học của Pháp cấp bằng.

Tại buổi lễ ký kết về chương trình hợp tác mới “Mạng lưới dược tiểu vùng sông Mekong” giữa Đại học Khoa học Y tế Campuchia (UHSC), Đại học Khoa học Y tế Lào (UHSL), Trường Đại học Dược Hà Nội (HUP), Trường Đại học Y Dược tại Thành phố Hồ Chí Minh (UMP), Cơ quan Đại học La Francophonie (AUF) và Quỹ Pierre Fabre được tổ chức dưới sự chứng kiến của đại diện Pháp và Việt Nam. Các bên cùng ghi nhận những nội dung thoả thuận và cùng ký kết những nội dung.

Chương trình “Mạng lưới dược tiểu vùng sông Mekong” sẽ bắt đầu vào năm 2020 trong thời gian 5 năm với mục tiêu góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên Châu Á trong đào tạo sau đại học và NCKH.

Chương trình bao gồm các khóa tập huấn/ lớp đào tạo tại các trường đại học tham gia chương trình, các hội thảo tại trụ sở của Quỹ (Lavaur, CH Pháp), tại các phòng thí nghiệm công nghệ cao của các trường đại học Pháp và đặc biệt là sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Chương trình cho các dự án hợp tác nghiên cứu.

Hội thảo về “Vai trò của Dược sĩ trong công tác đảm bảo chất lượng thuốc” với phần trình bày của các chuyên gia đến từ các nước Đông Nam Á và sự chia sẻ về kết quả học tập/ NCKH của các học viên tham gia chương trình Master Mekong Pharma.

Các bên cùng ghi nhận tính lan tỏa của chương trình “thạc sĩ khoa học dược Mekong Pharma” , cùng trông đợi chương trình hợp tác mới “Mạng lưới Dược khu vực tiểu vùng sông Mekong” sẽ góp phần đảm bảo chất lượng thuốc tại các nước khu vực Đông Nam Á thông qua việc tăng cường năng lực cho các Trường đào tạo Dược của các nước liên quan.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.