Tổng Bí thư kết thúc chuyến thăm Liên bang Nga

Tổng Bí thư kết thúc chuyến thăm Liên bang Nga

Quyền Thống đốc cho biết chính quyền Saint Petersburg đánh giá cao sự hợp tác giữa thành phố với các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Hiện nay tại Saint Petersburg đã có học viện mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh nghiên cứu về văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Trong những năm qua, thành phố Saint Petersburg cũng đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Việt Nam như thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh Hóa và đã ký nhiều văn bản hợp tác.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất các thiết bị năng lượng của Saint Petersburg đã xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam. Lãnh đạo thành phố Saint Petersburg đã nhận lời mời sang dự kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được thăm lại thành phố Saint Petersburg cổ kính và anh hùng; đánh giá cao tốc độ phát triển nhanh của Saint Petersburg, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học có vai trò quan trọng của Liên bang Nga.

Tổng Bí thư nhấn mạnh trong nhiều năm qua, Liên bang Nga nói chung và Saint Petersburg nói riêng đã đào tạo cho Việt Nam đội ngũ cán bộ, chuyên gia chất lượng cao. Nhiều người trong số đó đã và đang có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên công lao to lớn của nhân dân Nga, trong đó có nhân dân Saint Petersburg và quyết tâm không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa hai nước trong điều kiện mới.

Tổng Bí thư cũng hài lòng nhận thấy trong tổng thể quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga, quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước, đặc biệt là quan hệ giữa thành phố Saint Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển rõ rệt; đề nghị lãnh đạo thành phố Saint Petersburg tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng để thúc đẩy triển khai các hướng hợp tác theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai thành phố.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư chúc nhân dân Saint Petersburg giành được nhiều thành tựu hơn nữa trong xây dựng và phát triển thành phố.

Trước đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Pixkarép; thăm Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thầy cô giáo Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg. (Ảnh: Đinh Xuân Tuân/TTXVN).
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thầy cô giáo Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg. (Ảnh: Đinh Xuân Tuân/TTXVN).

Tại Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho 3 cá nhân và Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trao tặng Huy chương hữu nghị cho 3 cá nhân là những cán bộ, giảng viên của học viện đã có những đóng góp tích cực vào đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Phát biểu với cán bộ, giảng viên và sinh viên của học viện, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được gặp lại các thầy giáo, cô giáo, cùng các bạn sinh viên của học viện.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng tôi đã từng nói “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người.” Các thầy, cô giáo của học viện đang cống hiến cho một sự nghiệp vô cùng cao quý là “trồng người” còn các bạn sinh viên ở đây đang theo đuổi một nghề cao quý là “trồng cây” để góp sức gìn giữ và bồi đắp màu xanh vĩnh cửu cho trái đất. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay dành cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam. Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ với Liên bang Nga."

Chiều 12/7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Saint Petersburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Liên bang Nga.

Trên máy bay, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện cảm ơn đến Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev. Nội dung bức điện nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng, với mong muốn và quyết tâm của cả hai bên được thể hiện trong Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga, cùng với những thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ được nâng lên tầm cao mới, sâu sắc, tin cậy và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chúc Liên bang Nga không ngừng phát triển và phồn vinh! Chúc nhân dân Nga thịnh vượng và hạnh phúc! Chúc Ngài Tổng thống và các vị lãnh đạo Liên bang Nga sức khỏe và thành công trên cương vị cao cả của mình".

Theo TTXVN