Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tỏa sáng “nghệ thuật” sư phạm giáo dục nghề nghiệp

Anh Quang - 22/09/2018, 14:23 GMT+7 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và các nhà giáo đạt Giải Nhất tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và các nhà giáo đạt Giải Nhất tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018

Sau 6 ngày thi sôi động, với sự hỗ trợ của Thành phố Hà Nội và các trường đăng cai, sự tận tâm và nghiêm túc của Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo, cùng tinh thần hợp tác, chia sẻ của các thầy, cô giáo, cán bộ làm công tác Giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Hội giảng năm 2018 đã thành công tốt đẹp. 56 tỉnh, thành phố tham gia Hội giảng đã mang tới 373 bài giảng của 90 nghề, tập trung vào các nghề phổ biến, có nhu cầu nhân lực lớn, vừa có khả năng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Đánh giá về kết quả Hội giảng, TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN – Trưởng ban tổ chức hội giảng cho biết: Nhiều thầy giáo, cô giáo đã nắm vững kiến thức kỹ năng chuyên môn và tỏa sáng “nghệ thuật” sư phạm, thông qua việc kết hợp nhuần nhuyễn phương pháp dạy học truyền thống với các phương pháp dạy học mới, hiện đại, tạo nên môi trường học tập tích cực, sinh động, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học. Nhiều bài giảng đã thành công trong việc áp dụng công nghệ mới; ứng dụng thành thạo, hiệu quả công nghệ thông tin, có độ chính xác cao tạo nên sức hấp dẫn đối với người học,…

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018 đã lựa chọn được: 01 bài giảng điển hình về ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả; 01 bài giảng về sử dụng thiết bị giáo dục nghề nghiệp tự làm hiệu quả nhất; 15 bài giảng toả sáng về kỹ năng nghề và phương pháp sư phạm của 15 nhà giáo trẻ tuổi nhất; 256 nhà giáo đạt giải khuyến khích; 48 nhà giáo đạt giải ba, 32 nhà giáo đạt giải nhì, đặc biệt có 16 nhà giáo đạt giải nhất và 7 tỉnh, thành phố đạt giải nhất, nhì, ba toàn đoàn.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời chúc mừng tới các đoàn tham gia Hội giảng, các thầy, cô giáo tham gia trình giảng đạt thành tích cao, góp phần làm nên thành công của Hội giảng năm nay. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng chúc mừng và biểu dương Đoàn Việt Nam đã đạt thành công lớn tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 tổ chức tại Thái Lan vừa qua, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, vị thế của lao động Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Theo Bộ trưởng, hội giảng toàn quốc năm 2018 đã diễn ra với tinh thần đổi mới và để lại nhiều dấu ấn sâu sắc. Với sự sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin của các thầy giáo, cô giáo đã xây dựng thành công nhiều bài giảng có chất lượng cao, thể sự quyết tâm, nỗ lực vượt bậc của toàn ngành GDNN trong công tác cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học. Qua mỗi kỳ Hội giảng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có những đánh giá đúng đắn về chất lượng đội ngũ nhà giáo nói riêng cũng như chất lượng GDNN nói chung và đồng thời ghi nhận những cống hiến của đội ngũ nhà giáo cho sự nghiệp phát triển hệ thống GDNN trong cả nước.

Chia sẻ tin vui với các nhà giáo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành Thông tư số 10 quy định mã số chức danh nghề nghiệp, như vậy, sau nhiều năm, nhà giáo GDNN đã có mã số và tiêu chuẩn chức danh riêng. Đây là một trong những giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách để xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, đáp ứng mục tiêu của giáo dục nghề nghiệp. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm