Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tọa đàm sách “Tình Thương” – Hà Huy Thanh: “Bạn có phải là sứ giả tình thương?”

Yên Giang - 01/09/2018, 16:12 GMT+7 | Văn hóa

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã gửi hoa mừng đến buổi tọa đàm của tác giả Hà Huy Thanh, tham dự Tọa đàm Kỷ niệm 1 năm ra mắt sách “Tình Thương”, có sự có mặt của các vị khách mời danh dự như: nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà văn Hữu Ước, giáo sư Nguyễn Lân Dũng, ông Trần Vũ Hoài, Nguyễn Đức Quang – Tổng Biên tập Báo Thiếu Niên Tiền Phong, nghệ sĩ Quyền Văn Minh, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ Thanh Lam, nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc..., cùng nhiều độc giả.

Cuốn sách nhỏ gọn có dung lượng 13 chương với hành trình “con chữ” của mình đã trải qua 365 ngày tiếp cận với độc giả để Tình thương như chính tác giả từng chia sẻ, vì không phải là một triết gia nên nguyên lý tình thương anh đưa ra không phải là một học thuyết, mà nó là một hành thuyết, một nguyên lý để mọi người có thể thực hành trong từng hơi thở.

Với 13 chương của cuốn sách Tình thương thì có tới 5 chương nói về nguyên lý của tình thương, mà theo tác giả đó chính là “thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp”. Anh cho rằng phạm trù tình thương tưởng chừng rất đỗi quen thuộc trong đời sống nhưng nếu tìm kiếm từ khóa “tình thương” trên Google hay trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia đều không có một định nghĩa nào cụ thể. Qua cuốn sách này, người đọc sẽ được tiếp cận một định nghĩa của riêng Hà Huy Thanh về tình thương – một từ ngữ không thể dịch sang tiếng Anh mà tác giả có tham vọng khiến người nước ngoài sẽ phải dùng đến nó.

Tại buổi tọa đàm tác giả Hà Huy Thanh chia sẻ: “Tình thương, chỉ ra cho chúng ta một quy trình để chúng ta đẩy lùi những quan điểm sai trái, những thói quen xấu ảnh hưởng đến hành vi chúng ta. Tình thương chỉ ra cho chúng ta cách hệ thống xây dựng niềm tin cơ bản, niềm tin đó đến từ chính bản thân mình. Đó chính là “set-up” một thân thể khỏe mạnh, tình cảm cân bằng, trí tuệ sáng suốt và tâm linh mạnh mẽ. Đó là mong muốn của tôi, chúng ta sẽ có một rừng cây tình thương bắt đầu từ những hạt giống đầu tiên.”

Nhà thơ Vũ Quần Phương xúc động chia sẻ tại tọa đàm, ông dày công chuẩn bị những tài liệu để gửi gắm một cách chi tiết cảm xúc khi đọc cuốn sách đầu tiên của tác giả trẻ Hà Huy Thanh: “Loại sách mang chủ đề như thế này như: Tình thương, sự giận dữ, niềm vui... thường là sách người ta viết vào lúc cuối đời hay chí ít phải ở vào thời kỳ viên mãn nhất, của những người ham chiêm nghiệm việc đời. Tác giả cuốn sách Tình thương mới ngoài 30 tuổi, có lẽ một cơn đốn ngộ đột xuất đã làm sống dậy cảm hứng và trí tuệ về tình thương ở anh mà đây nếu là một cơn đốn ngộ thì cũng là một cơn đốn ngộ thoát ra từ sách vở từ kiến thức chứ chắc không phải từ trực giác việc đời”.

NSND Lan Hương trong phim phóng sự ngắn nói về hành trình của cuốn sách đã chia sẻ: “Trong sách của Hà Huy Thanh có những chương mình rất xúc động, ở tuổi này rồi sau khi đọc sách mình cảm giác mình vẫn phải học lại. Học cách thể hiện tình yêu thương với mọi người, các thành viên trong gia đình đã biết yêu thương chưa? Mình rất thích cái tháp nhu cầu của Hà Huy Thanh trong cuốn sách Tình thương, bạn có lý luận vững chắc để thuyết phục mọi người. Nó ngắn gọn nhưng bao hàm nhiều thứ.”

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước: “Đặc biệt chủ đề trong tác phẩm này được Hà Huy Thanh đúc kết: Mọi tội ác mọi sự xấu xa, và mọi điều phức tạp của mỗi con người và trong cả cộng đồng đều xuất phát từ trong chính những con người không có tình thương”.

Những bản nhạc lời ca của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ Thanh Lam, nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc... trong buổi tọa đàm sách “Tình Thương”: “Bạn có phải là sứ giả tình thương?” như muốn ngân lên, muốn vang xa chính ý niệm của tác giả Hà Huy Thanh: “Một rừng cây tình thương bắt đầu từ những hạt giống đầu tiên!”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm