Tổ hợp MLRS Sarma có thể bắn đạn thông minh sắp đối đầu HIMARS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) bí ẩn của Nga có tên gọi Sarma vừa được nhắc đến.
Tổ hợp MLRS Sarma có thể bắn đạn thông minh sắp đối đầu HIMARS

Tại Nga, một hệ thống pháo phản lực phóng loạt thế hệ mới có tên gọi Sarma với cỡ nòng 300 mm đang được tạo ra, hãng thông tấn RIA Novosti cho biết.

Theo ấn phẩm này, tổ hợp MLRS thế hệ mới sẽ khác với các phiên bản trước ở mức độ cơ động cao hơn và khả năng bắn đạn thông minh.

"Các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Nga đang phát triển MLRS đầy hứa hẹn cỡ nòng 300 mm có tên Sarma, đây sẽ là sự tiếp nối của dự án MLRS Kama, được tạo ra trên khung gầm xe tải KamAZ".

"Hệ thống MLRS mới sẽ tăng cường tính cơ động và bảo mật, đồng thời có thể sử dụng các loại đạn dẫn đường có độ chính xác cao", nguồn tin của RIA Novosti hé lộ.

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt dẫn đường thế hệ mới của Nga rất có thể là bản nâng cấp từ 9А52-4. ảnh 1
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt dẫn đường thế hệ mới của Nga rất có thể là bản nâng cấp từ 9А52-4.

Cụ thể, tổ hợp MLRS mới sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực tự động tiên tiến. Hiện tại, Quân đội Nga chỉ có một loại MLRS với khả năng bắn đạn dẫn đường, đó chính là Tornado-S, nó cũng có cỡ nòng 300 mm.

Những loại đạn dẫn đường mới sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính đi kèm với hiệu chỉnh đường bay thông qua định vị vệ tinh. Chúng có khả năng bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đã sử dụng Tornado-S với các tên lửa dẫn đường trong khu vực chiến sự để chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine và các cơ sở quân sự của đối phương.

Rất có thể nhu cầu tạo ra một hệ thống MLRS mới có khả năng bắn đạn dẫn đường là do Nga nhận thấy hiệu quả to lớn từ tổ hợp M142 HIMARS được Mỹ viện trợ cho Quân đội Ukraine.

Theo RIA Novosti
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.