Vì sao lấy nhau vì tình yêu sét đánh lại dễ tan vỡ?

Vì sao lấy nhau vì tình yêu sét đánh lại dễ tan vỡ?

Chị Hạnh, 35 tuổi, là nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Chị lấy chồng đã gần 10 năm nay. Ngày mới lấy chồng, chị Hạnh cũng được chồng nói lời ngon ngọt, cũng quan tâm, cũng nâng niu cưng chiều như một nữ hoàng.

Chị Hạnh kể rằng, ngày đó, đưa chị đi ăn quán xá, anh ấy thường gắp hết món này món nọ cho chị ăn. Chị mà ngúng nguẩy giận hờn là ang cuống cà kê lên dỗ dành các kiểu. Ngày lễ tết lúc nào chị cũng nhận được quà từ anh ấy.

Thế nhưng từ ngày lấy nhau đến nay đã gần 10 năm, chưa một ngày 8/3 nào chị nhận được quà, hay là chỉ một bó hoa thôi từ chồng. Trong khi bạn bè cứ khoe chồng tặng quà này quà nọ thì chồng chị Hạnh cứ lơ đi, xem chuyện quà cáp như chuyện ở một hành tinh khác.

Nhiều lần nói bóng nói gió "chồng người ta tặng vợ này nọ, còn em thậm chí một lời chúc cũng không có", chị Hạnh đã bị chồng mắng té tát là bày đặt, đua đòi. 

"Chẳng hiểu anh ấy cố tình trêu tức tôi hay sao mà cứ đến ngày lễ tết là anh ấy cũng gây sự khiến tôi tức phát khóc. Mới đây, vào ngày sinh nhật tôi cũng vậy, thay vì thể hiện sự quan tâm đến vợ, có thể là tặng hoa tặng quà, có thể không cần quà tặng mà thay vào anh ấy có thể về sớm hơn ngày thường, quan tâm bằng sự hỏi han hay chỉ lời chúc mừng kèm theo nụ cười là đủ. Thế nhưng anh ấy lại xem như không biết gì, không quan tâm gì. 

Chẳng nhẽ vợ chồng rồi thì không cần quan tâm đến niềm vui nỗi buồn của nhau nữa hay sao? Nếu đúng vậy thì tiến tới hôn nhân để làm gì? Có phải chồng tôi là người vô tâm hay anh ấy đã có mối quan hệ tình cảm bên ngoài?", chị Hạnh băn khoăn chia sẻ.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, trên thực tế nhiều ông chồng sau cưới cũng có cách ứng xử tương tự như trường hợp của chồng chị Hạnh. Không hiếm ông chồng sau khi lấy vợ, họ xem cô vợ là thứ tài sản đã có chủ, là của mình rồi, mình muốn làm gì thì làm.

Tâm lý này cũng khá là dễ hiểu bởi trong chuyện tình cảm, đàn ông thường thích chinh phục. Khi chinh phục được rồi họ sẽ coi như mình đã hoàn thành xong một "sứ mệnh". Điều đó dẫn đến việc thay đổi đột ngột cách cư xử như ta đã thấy trong câu chuyện của người chồng ở trên.

Đó là lý do vì sao, có những cặp vợ chồng lấy nhau vì tình yêu sét đánh, họ lại dễ chia tay nhau là vì vậy. Vì các bà vợ không chấp nhận được sự thay đổi đột ngột trong cách cư xử của một người đàn ông đang yêu và một người đàn ông sau khi cưới. 

Sau cưới không ít các ông chồng bỗng nhiên trở thành những người chồng vô tâm mà không phải vì bất cứ lý do bên ngoài nào, cũng không phải vì ngoại tình hay có tình cảm với người phụ nữ khác.

Theo các chuyên gia, một người chồng vô tâm thường có những biểu hiện như sau:

Không quan tâm tới vợ: Không quan tâm ở đây bao gồm việc không trò chuyện, không chia sẻ, không muốn biết vợ đang suy nghĩ gì, cảm thấy ra sao… 

Sống cùng nhau, nhìn thấy nhau mỗi ngày có lẽ khiến anh ta cảm thấy nhàm chán và thờ ơ với vợ. Anh ta sẽ không có phản ứng trước bất cứ cảm xúc vui, buồn thậm chí đau khổ nào của bạn. 

Sống với người chồng như vậy làm cho phụ nữ cảm thấy rất cô đơn, giống như sống với người dưng, không được chia sẻ và trò chuyện. Người phụ nữ sẽ cảm thấy lạc lõng trong chính gia đình của mình.

Không nhường nhịn vợ: Người chồng thường hay nhường nhịn người phụ nữ của mình cho dù cô ấy có sai đi chăng nữa. 

Thế nên khi một ông chồng "cố sống cố chết" ăn thua với bạn tới cùng, không chịu thua thiệt một ly với bạn chứng tỏ rằng anh ta không trân trọng người phụ nữ bên cạnh mình. Dù cho đó là những chuyện anh ta không đúng nhưng cũng muốn giành phần thắng bằng được chứng tỏ anh ta luôn đặt bản thân mình lên hàng đầu, không còn quan tâm đến xúc cảm của người vợ.

Không còn nhớ những ngày kỷ niệm, không còn nói hoặc có những cử chỉ tình cảm: Đàn ông đều biết phụ nữ rất nhớ và coi trọng những ngày kỷ niệm như ngày sinh nhật, ngày kết hôn… Vì thế nếu như chồng bạn không còn nhớ những ngày kỷ niệm quan trọng của hai người hoặc những ngày đặc biệt của bạn thì chứng tỏ anh ta là người vô tâm. 

Những cử chỉ, hành động khiến bạn rung động như những cái nắm tay chặt, cái ôm tha thiết hàng ngày nay cũng không còn do người chồng vô tâm khiến bạn ngày càng thêm buồn chán.

Không có ý muốn hợp tác trong mọi vấn đề: Hôn nhân là chuyện của hai người xây dựng và vun đắp. Thế nhưng, anh chồng vô tâm sẽ không thể cùng bạn có những ý tưởng chung. 

Anh ta không hòa hợp được với bạn, không có ý định cải thiện những vấn đề của bản thân. Anh ta hờ hững và lãnh cảm, bất hợp tác, không muốn vun đắp hôn nhân hạnh phúc với vợ mình.

Chỉ thấy những yếu điểm của vợ: Người chồng vô tâm sẽ không ghi nhận những cố gắng và những điểm mạnh của bạn. Thay vào đó, anh ta luôn bất mãn với bạn về mọi thứ, không hài lòng với bạn về nhiều điểm. 

Không ai là hoàn hảo, ai cũng có những mặt chưa tốt nhưng người chồng vô tâm sẽ chỉ nhìn thấy những mặt xấu của vợ mình và dựa vào những điểm yếu đó để phủ nhận mọi điểm mạnh khác.

Không quan tâm tới gia đình: Gia đình ở đây không chỉ bao gồm vợ mà còn các con, bố mẹ nội ngoại. Người chồng vô tâm không chỉ không để ý và chăm lo cho vợ mà còn thờ ơ trước những đứa con, không quan tâm đến mối quan hệ họ hàng nội ngoại. Điều này thật khó mà chấp nhận. 

Hôn nhân không phải là chuyện của riêng hai người mà nó còn ảnh hưởng tới nhiều mối quan hệ và tình cảm khác.

Theo giadinh.net.vn