Tình trạng sạt lở bờ biển Sầm Sơn vẫn chưa được xử lý

GD&TĐ - Tình trạng sạt lở bờ biển Sầm Sơn, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng do dự án của đơn vị tư vấn thiết kế chưa đủ diều kiện nên vẫn chưa được phê duyệt để tiến hành xử lý.
Bờ biển Sầm Sơn (thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Bờ biển Sầm Sơn (thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo đơn vị tư vấn thiết kế, nguyên nhân chính gây ra sạt lở bờ biển về cơ bản do 3 yếu tố: Sóng trong bão có nước dâng, gió mùa Đông Bắc, thiếu hụt bùn cát sau khi xây dựng hồ Cửa Đạt và khai thác cát. 

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Bài toán đặt ra cho giải pháp bảo vệ chống sạt lở để giữ ổn định khu vực này và giữ vững cảnh quan sinh thái của khu du lịch bảo đảm tính bền vững lâu dài, thân thiện với môi trường vẫn chưa được giải quyết thấu đáo, phía đơn vị tư vấn thiết kế nêu “Đây là một bài toán khó”. 

Như vậy, giải pháp mà đơn vị tư vấn đưa ra là chưa đủ cơ sở để khẳng định có làm ảnh hưởng tiêu cực (xói lở) đến các bãi tắm hiện có (bãi tắm A, B, C, D) sau khi xây dựng kè hay không.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa nêu rõ: Đây là vấn đề quan trọng phải được tính toán, xem xét kỹ lưỡng trước khi trình duyệt dự án để không xảy ra tình trạng khi xây dựng xong đoạn đê, kè trên lại tiếp tục xảy ra sạt lở đoạn bờ biển còn lại phía Nam kè (bãi tắm A, B, C, D).

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cũng phận tích và đưa ra những giải pháp kỹ thuật để tìm cách khắc phục tình trạng sạt lở, bảo vệ bãi biển Sầm Sơn như: Kỹ thuật xây dựng tường đỉnh kè, mái kè, chân kè… để vừa xử lý được tình trạng sạt lở vừa không làm mất cảnh quan khu du lịch. 

Trước những giải pháp chưa hợp lý của đơn vị tư vấn thiết kế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa kết luận: Hồ sơ dự án đầu tư chưa đủ điều kiện để xem xét phê duyệt.

Được biết, hiện tượng sạt lở bờ biển Sầm Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã xảy ra nhiều năm nay. Ngày 18/11/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định số 4119 về việc phê duyệt chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng công trình Xử lý sạt lở bờ biển Sầm Sơn. 

Thời gian gần đây, tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển diễn ra nghiêm trọng. Tại phố Vinh Sơn (phường Trường Sơn), đã có hai ngôi nhà sàn du lịch bị đổ khiến người dân nơi đây đang hoang mang, lo lắng.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.