Tinh tinh cẩn thận quan sát khi qua đường

Con tinh tinh rụt rè xoay đầu từ trái sang phải trước khi qua đường, trong khi một con đực to lớn khác trong đàn kiên nhẫn đứng chờ.
Tinh tinh cẩn thận quan sát khi qua đường
tinhtinh-4483-1429581811.jpg

Bầy tinh tinh cẩn thận quan sát khi qua đường. Ảnh chụp màn hình: New Scientist

Đoạn video quay lại cảnh bốn con tinh tinh băng qua một đường cao tốc tại Uganda. Trong khi một con tinh tinh sợ sệt xoay đầu từ trái sang phải rồi lại quay sang trái để quan sát, một con đực trong đàn kiên nhẫn đứng chờ.

Video là một phần của cuộc khảo sát diễn ra từ năm 2012-2014 tại vùng Sebitoli, Công viên quốc qia Kibale, Uganda. Để đánh giá khả năng thích ứng của tinh tinh với đường mới, các nhà nghiên cứu quan sát 122 con tinh tinh băng qua đoạn đường cao tốc, nơi xe ôtô thường chạy với tốc độ hơn 95km/h.

Họ nhận thấy, các con tinh tinh quan sát hai hướng suốt 90% thời gian băng qua đường.

“Chúng tôi mô tả hành vi của tinh tinh khi đối mặt với tình huống nguy hiểm mà trước đây chưa từng được nghiên cứu”, Marie Cibot, nghiên cứu sinh bộ môn động vật linh trưởng tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Pháp, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trên New Scientist.

Nghiên cứu được đăng trên American Journal of Primatology, góp thêm bằng chứng cho thấy cuộc sống của tinh tinh, loài linh trưởng có họ hàng với con người, không quá khác biệt với loài người.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tinh tinh cũng thể hiện tính khí nóng nảy hay có nếp sống riêng. Theo nhiều nhà khoa học, trí nhớ ngắn hạn của tinh tinh thậm chí còn tốt hơn cả con người.

Theo vnexpress.net
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.