Tình nguyện viên tại SEA Games 31: Sứ giả của hòa bình, mến khách

GD&TĐ - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 diễn ra từ ngày 12 - 23/5 với khoảng 10.000 người tham dự. Tổng cục thể thao đã huy động sinh viên tình nguyện của 13 trường đại học trên cả nước.
Sinh viên Trường ĐH Mở Hà Nội sẵn sàng tham gia tình nguyện tại SEA Games 31. Ảnh: TG
Sinh viên Trường ĐH Mở Hà Nội sẵn sàng tham gia tình nguyện tại SEA Games 31. Ảnh: TG

Theo ông Nguyễn Hải Đường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Phó Trưởng Tiểu ban thường trực, Tiểu ban Lễ tân – Khánh tiết SEA Games 31, sự chuyên nghiệp, năng  động của sinh viên tình nguyện lan tỏa thông điệp về thế hệ trẻ của Việt Nam tới bạn bè khu vực và thế giới.

Rèn kiến thức, kỹ năng

- Ông có thể cho biết, tiêu chí lựa chọn sinh viên tham gia tình nguyện viên SEA Games 31?

- Cũng như các kỳ SEA Games trước, tiêu chí tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31 rất đơn giản. Đầu tiên là các em có sức khỏe, nhiệt tình và tích cực hưởng ứng tham gia vào hoạt động của sự kiện. Ngoài ra, các em phải có ngoại ngữ tốt. Một số em được lựa chọn phải kiến thức tốt về tin học để phục vụ cho các tiểu ban chuyên trách, ví dụ như: Tiểu ban Thông tin truyền thông, Trung tâm Báo chí...

Ngoài ra, những em tham gia vào các sự kiện nghi lễ, MC, phiên dịch… sẽ ưu tiên về ngoại hình. Đây là những tiêu chí mà chúng tôi lựa chọn sâu hơn để phân phối về cho các tiểu ban tổ chức, mỗi ban có ít nhất một đến hai em làm MC và phiên dịch cho các cuộc họp, hội nghị.

- Vậy các tình nguyện viên được tập huấn như thế nào để đáp ứng yêu cầu công việc?

- Trình độ, kiến thức ngoại ngữ của sinh viên rất tốt. Đơn cử như: Khoa du lịch của Trường ĐH Mở Hà Nội, sinh viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên chúng tôi chỉ cần tập huấn về kiến thức, kỹ năng khi tham tình nguyện cho SEA Games 31.

Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết SEA Games 31 đã có chương trình giảng dạy, đào tạo, tập huấn cho tình nguyện viên; giới thiệu cho các em tổng thể về Đại hội. Từ đó, tình nguyện viên nắm được kiến thức lịch sử SEA Games trong 62 năm qua và thành tích mà đoàn thể thao Việt Nam đã tham dự, cũng như thành tích của các đoàn đến từ các nước bạn.

Chúng tôi đã liệt kê các kỳ SEA Games trong cuốn sổ tay tình nguyện viên. Theo đó, các em đọc cuốn sổ này để nắm được kiến thức, kỹ năng trong quá trình làm việc. Cùng với đó, chúng tôi đã, đang và sẽ bổ trợ những kiến thức chuyên sâu để các tình nguyện viên có thể nắm chắc phương thức, cách thức đi theo các đoàn; trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến cách thức giao tiếp, văn hóa ứng xử với đoàn quốc tế và cách xử lý khi gặp những tình huống đột xuất...

Trong chương trình đào tạo và cuốn sổ tay tình nguyện viên cũng có thông tin cần liên lạc, địa chỉ của địa điểm thi đấu và những người có trách nhiệm ở từng ban tổ chức các môn thi đấu. Các em được phân công đi theo đoàn, đội đi thi đấu nào, có thể mở cuốn sổ để tra cứu thông tin. Ví dụ: Với Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết thì cần liên lạc với ai, ai là trưởng ban và ai là người chịu trách nhiệm. Hoặc với Tiểu ban Hậu cần, các em cần hỏi về khách sạn, chế độ ăn ở, giặt là… có thể mở cuốn sổ tay để tra cứu, ở đó sẽ có địa chỉ, thông tin người cần liên lạc.

Toàn bộ những kiến thức trên, chúng tôi đã trang bị cho tình nguyện viên. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng kịch bản chi tiết để các em có thể làm MC, thuyết minh trong quá trình tổ chức giải thi đấu cũng như làm MC thực hiện nghi lễ trao huy chương cho vận động viên tại SEA Games 31.

Tình nguyện viên tại SEA Games 31: Sứ giả của hòa bình, mến khách ảnh 1
Ông Nguyễn Hải Đường. Ảnh: TG

Cầu nối quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam

- Với công việc “khổng lồ”, Ban tổ chức sẽ huy động bao nhiêu sinh viên tham gia tình nguyện?

- SEA Games 31 có khoảng 7.000 vận động viên tranh tài ở 40 môn với 526 nội dung thi đấu. Dự kiến thu hút khoảng 10.000 người tham dự. Theo kế hoạch, có 13 trường đại học cử sinh viên tham gia tình nguyện tại Đại hội. Ban Tổ chức tuyển chọn, đào tạo 3.000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31. Trong số này, khoảng 1.100 tình nguyện viên hỗ trợ ở các tỉnh, thành phố đồng tổ chức, còn lại 1.900 người hoạt động tại Hà Nội. Ban đầu, chúng tôi cũng lo lắng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi chúng ta đã mở cửa cũng như tiêm phòng phủ được hết mũi 2, mũi 3 vắc-xin thì những băn khoăn, lo lắng của chúng tôi đã được giải tỏa.

Riêng ở khu vực Hà Nội, chúng tôi tập trung lựa chọn sinh viên của hai cơ sở đào tạo là: Trường ĐH Mở Hà Nội và Trường ĐH Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có các bạn tình nguyện viên tự do khác đủ điều kiện, tiêu chuẩn và năng lực cũng được lựa chọn. Ở mỗi tỉnh, thành phố đồng tổ chức, sẽ giới thiệu các trường đại học của địa phương để làm việc với Ban tổ chức cấp tỉnh và làm việc với Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết SEA Games 31. Trên cơ sở đó, chúng tôi lựa chọn số lượng và chất lượng tình nguyện viên đáp ứng theo yêu cầu.

- Đến thời điểm này, tiến độ bàn giao tình nguyện viên cho SEA Games 31 diễn ra như thế nào – thưa ông?

- Ban Tổ chức đã tuyển chọn, đào tạo và bàn giao xong 3.000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31. Tình nguyện viên sẽ được điều phối về ban tổ chức các môn thi đấu cũng như tiểu ban của Ban tổ chức SEA Games 31. Tất cả đều sẵn sàng tình nguyện phục vụ SEA Games 31.

Mong rằng, các em sẽ phát huy hết vai trò của mình, hoàn thành tốt sứ mệnh là những sứ giả của nước chủ nhà đăng cai SEA Games 31, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần vào thành công chung của Đại hội thể dục thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

- Xin cảm ơn ông!

“Công tác tuyển chọn, tập huấn đội ngũ tình nguyện viên tại SEA Games 31 đã hoàn thành những khâu quan trọng. Họ là những người trẻ, năng động, nhiệt tình và là cầu nối trong việc quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tham gia SEA Games 31 sẽ mang lại cho các em những trải nghiệm thú vị, với những bài học kỹ năng sinh động từ thực tiễn” - ông Nguyễn Hải Đường.
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.