Tình nguyện viên tại SEA Games 31: Sứ giả của hòa bình, mến khách

GD&TĐ - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 diễn ra từ ngày 12 - 23/5 với khoảng 10.000 người tham dự. Tổng cục thể thao đã huy động sinh viên tình nguyện của 13 trường đại học trên cả nước.
Sinh viên Trường ĐH Mở Hà Nội sẵn sàng tham gia tình nguyện tại SEA Games 31. Ảnh: TG
Sinh viên Trường ĐH Mở Hà Nội sẵn sàng tham gia tình nguyện tại SEA Games 31. Ảnh: TG

Theo ông Nguyễn Hải Đường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Phó Trưởng Tiểu ban thường trực, Tiểu ban Lễ tân – Khánh tiết SEA Games 31, sự chuyên nghiệp, năng  động của sinh viên tình nguyện lan tỏa thông điệp về thế hệ trẻ của Việt Nam tới bạn bè khu vực và thế giới.

Rèn kiến thức, kỹ năng

- Ông có thể cho biết, tiêu chí lựa chọn sinh viên tham gia tình nguyện viên SEA Games 31?

- Cũng như các kỳ SEA Games trước, tiêu chí tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31 rất đơn giản. Đầu tiên là các em có sức khỏe, nhiệt tình và tích cực hưởng ứng tham gia vào hoạt động của sự kiện. Ngoài ra, các em phải có ngoại ngữ tốt. Một số em được lựa chọn phải kiến thức tốt về tin học để phục vụ cho các tiểu ban chuyên trách, ví dụ như: Tiểu ban Thông tin truyền thông, Trung tâm Báo chí...

Ngoài ra, những em tham gia vào các sự kiện nghi lễ, MC, phiên dịch… sẽ ưu tiên về ngoại hình. Đây là những tiêu chí mà chúng tôi lựa chọn sâu hơn để phân phối về cho các tiểu ban tổ chức, mỗi ban có ít nhất một đến hai em làm MC và phiên dịch cho các cuộc họp, hội nghị.

- Vậy các tình nguyện viên được tập huấn như thế nào để đáp ứng yêu cầu công việc?

- Trình độ, kiến thức ngoại ngữ của sinh viên rất tốt. Đơn cử như: Khoa du lịch của Trường ĐH Mở Hà Nội, sinh viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên chúng tôi chỉ cần tập huấn về kiến thức, kỹ năng khi tham tình nguyện cho SEA Games 31.

Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết SEA Games 31 đã có chương trình giảng dạy, đào tạo, tập huấn cho tình nguyện viên; giới thiệu cho các em tổng thể về Đại hội. Từ đó, tình nguyện viên nắm được kiến thức lịch sử SEA Games trong 62 năm qua và thành tích mà đoàn thể thao Việt Nam đã tham dự, cũng như thành tích của các đoàn đến từ các nước bạn.

Chúng tôi đã liệt kê các kỳ SEA Games trong cuốn sổ tay tình nguyện viên. Theo đó, các em đọc cuốn sổ này để nắm được kiến thức, kỹ năng trong quá trình làm việc. Cùng với đó, chúng tôi đã, đang và sẽ bổ trợ những kiến thức chuyên sâu để các tình nguyện viên có thể nắm chắc phương thức, cách thức đi theo các đoàn; trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến cách thức giao tiếp, văn hóa ứng xử với đoàn quốc tế và cách xử lý khi gặp những tình huống đột xuất...

Trong chương trình đào tạo và cuốn sổ tay tình nguyện viên cũng có thông tin cần liên lạc, địa chỉ của địa điểm thi đấu và những người có trách nhiệm ở từng ban tổ chức các môn thi đấu. Các em được phân công đi theo đoàn, đội đi thi đấu nào, có thể mở cuốn sổ để tra cứu thông tin. Ví dụ: Với Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết thì cần liên lạc với ai, ai là trưởng ban và ai là người chịu trách nhiệm. Hoặc với Tiểu ban Hậu cần, các em cần hỏi về khách sạn, chế độ ăn ở, giặt là… có thể mở cuốn sổ tay để tra cứu, ở đó sẽ có địa chỉ, thông tin người cần liên lạc.

Toàn bộ những kiến thức trên, chúng tôi đã trang bị cho tình nguyện viên. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng kịch bản chi tiết để các em có thể làm MC, thuyết minh trong quá trình tổ chức giải thi đấu cũng như làm MC thực hiện nghi lễ trao huy chương cho vận động viên tại SEA Games 31.

Ông Nguyễn Hải Đường. Ảnh: TG ảnh 1
Ông Nguyễn Hải Đường. Ảnh: TG

Cầu nối quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam

- Với công việc “khổng lồ”, Ban tổ chức sẽ huy động bao nhiêu sinh viên tham gia tình nguyện?

- SEA Games 31 có khoảng 7.000 vận động viên tranh tài ở 40 môn với 526 nội dung thi đấu. Dự kiến thu hút khoảng 10.000 người tham dự. Theo kế hoạch, có 13 trường đại học cử sinh viên tham gia tình nguyện tại Đại hội. Ban Tổ chức tuyển chọn, đào tạo 3.000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31. Trong số này, khoảng 1.100 tình nguyện viên hỗ trợ ở các tỉnh, thành phố đồng tổ chức, còn lại 1.900 người hoạt động tại Hà Nội. Ban đầu, chúng tôi cũng lo lắng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi chúng ta đã mở cửa cũng như tiêm phòng phủ được hết mũi 2, mũi 3 vắc-xin thì những băn khoăn, lo lắng của chúng tôi đã được giải tỏa.

Riêng ở khu vực Hà Nội, chúng tôi tập trung lựa chọn sinh viên của hai cơ sở đào tạo là: Trường ĐH Mở Hà Nội và Trường ĐH Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có các bạn tình nguyện viên tự do khác đủ điều kiện, tiêu chuẩn và năng lực cũng được lựa chọn. Ở mỗi tỉnh, thành phố đồng tổ chức, sẽ giới thiệu các trường đại học của địa phương để làm việc với Ban tổ chức cấp tỉnh và làm việc với Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết SEA Games 31. Trên cơ sở đó, chúng tôi lựa chọn số lượng và chất lượng tình nguyện viên đáp ứng theo yêu cầu.

- Đến thời điểm này, tiến độ bàn giao tình nguyện viên cho SEA Games 31 diễn ra như thế nào – thưa ông?

- Ban Tổ chức đã tuyển chọn, đào tạo và bàn giao xong 3.000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31. Tình nguyện viên sẽ được điều phối về ban tổ chức các môn thi đấu cũng như tiểu ban của Ban tổ chức SEA Games 31. Tất cả đều sẵn sàng tình nguyện phục vụ SEA Games 31.

Mong rằng, các em sẽ phát huy hết vai trò của mình, hoàn thành tốt sứ mệnh là những sứ giả của nước chủ nhà đăng cai SEA Games 31, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần vào thành công chung của Đại hội thể dục thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

- Xin cảm ơn ông!

“Công tác tuyển chọn, tập huấn đội ngũ tình nguyện viên tại SEA Games 31 đã hoàn thành những khâu quan trọng. Họ là những người trẻ, năng động, nhiệt tình và là cầu nối trong việc quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tham gia SEA Games 31 sẽ mang lại cho các em những trải nghiệm thú vị, với những bài học kỹ năng sinh động từ thực tiễn” - ông Nguyễn Hải Đường.
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.