Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ

GD&TĐ - Mẹ chính là động lực, là nguồn cảm hứng đẹp và thiêng liêng cho các tác phẩm hoa của nghệ sĩ Đức Lợi.
Đức Lợi làm trainer tại sự kiện Hoa và những người bạn, tổ chức ở Hà Nội năm 2020.
Đức Lợi làm trainer tại sự kiện Hoa và những người bạn, tổ chức ở Hà Nội năm 2020.

Đức Lợi là một nghệ sĩ hoa có tiếng của TPHCM, sinh ra và lớn lên tại Kiên Giang - vùng sông nước miền Tây. Anh là nghệ nhân đạt giải tại các cuộc thi cắm hoa nghệ thuật lớn ở trong nước và thế giới. Anh từng giải đồng thiết kế hoa Hạng mục cảm hứng năm 2017 và giải đồng thiết kế hoa Hạng mục năng lượng năm 2018 của Tạp chí Fusion (London). Anh cũng là một trong những thiết kế trẻ lọt top giải thưởng của International Floral Artbook năm 2019. Mới đây nhất anh phụ trách thiết kế hoa cho cuộc thi hoa hậu thế giới Việt Nam 2021.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 1

Các tác phẩm hoa của anh được mọi người đánh giá là tinh tế, luôn có phần sâu lắng và dịu dàng. Chia sẻ về những đánh giá này, Đức Lợi cho biết, hầu hết các tác phẩm của anh đều ẩn chứa trong đó hình ảnh của người mẹ.

“Mọi loại hình nghệ thuật đều phản ánh lại cuộc sống đời thường dưới những hình thức đặc biệt. Mỗi tác phẩm đều mang trong đó một câu chuyện, một ý nghĩa lớn để đúc kết cho cuộc sống. Với tôi, mẹ là nguồn cảm hứng bất tận”, nghệ sĩ hoa nói.

Đức Lợi cũng giải nghĩa, môn nghệ thuật cắm hoa muốn chạm được đến trái tim người xem thì đòi hỏi người thiết kế phải biết áp dụng ngôn ngữ hình thể và hình ảnh vào tác phẩm. Những người từng trải qua các ký ức đặc biệt sẽ lưu ký ức đó vào những cành hoa, thông qua trạng thái màu sắc, kiểu dáng, rồi từ đó tạo hình ra tác phẩm của mình.

“Khi tạo ra các tác phẩm có chủ đề hạnh phúc, niềm tin, hoa hồng, tôi thường nghĩ đến mẹ. Vì thế, xuyên suốt các tác phẩm của tôi, ở mọi chủ đề, ai cũng có thể thấy ẩn chứa trong đó một sự nâng đỡ, ấm áp, hay sự dịu dàng và sâu lắng. Ở tâm của tác phẩm sẽ là sự tự tin, toả sáng. Bởi nhờ có sự nâng đỡ của mẹ, những đứa con sẽ trưởng thành trong cuộc sống”, Đức Lợi chia sẻ.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 2

Kể về người mẹ của mình, Đức Lợi cho biết, mẹ anh cũng đơn sơ và ấm áp như bao người mẹ khác trên đời. Với riêng anh, mẹ là người giúp anh biết khiêm tốn, động viên khi anh vấp ngã trong cuộc đời. Anh kể: “Tôi có may mắn khi vừa bước vào nghề đã được học với các bậc thầy trong nghề cắm hoa, vì thế tôi thành công khá sớm. Chính những lúc đó, mẹ đã luôn ghìm tôi lại, nói cho tôi biết phải khiêm tốn như thế nào”.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 3

Những bước đầu mới vào nghề, Đức Lợi gặp không ít khó khăn khi theo đuổi đam mê cắm hoa. Cũng nhờ mẹ hỗ trợ những điều nhỏ nhặt nhất, như chăm anh từng bước đi, bữa cơm lúc về muộn, thu vén góc sáng tác đầy chất nghệ sĩ của anh mỗi ngày. Đặc biệt, mẹ anh đã truyền cho anh niềm đam mê đối với con đường anh đã chọn. “Mẹ vừa là fan hâm mộ với mọi tác phẩm của mình, lại vừa là nhà phê bình dưới góc nhìn của đa số khán giả để mình hiểu rõ hơn về cách những người không chuyên nhìn tác phẩm của mình”.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 4

Tác phẩm những cánh chim vươn xa của Đức Lợi, được lấy cảm hứng từ hình ảnh nâng đỡ, dịu dàng của người mẹ.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 5

Anh nhớ lại, lúc tham gia Triển lãm Hoa và những người bạn ở Hà Nội, anh chọn chủ đề Hoả để thể hiện tài năng. Anh đã chuyển tải vào bộ tác phẩm của mình một thông điệp rằng con người luôn phải mạnh mẽ, nhưng sự mạnh mẽ bên ngoài đó phải có nền tảng vững chắc và chỗ dựa bên trong.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 6

Đó chính là những gì mẹ anh từng khuyên anh. Hay như tác phẩm những cánh thiên điểu anh cũng lấy cảm hứng rằng mẹ như những cánh lan moraka đỏ tuy mảnh mai nhưng rất mạnh mẽ đã nâng đỡ cho những bông thiên điểu vàng là những đứa con vươn cao và bay xa trong cuộc đời.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 7

“Mọi người thường mua những bó hoa đẹp về tặng người sinh thành ra mình. Nên khi khách bảo tôi là mua hoa tặng mẹ, tôi thường chăm chút hơn cho bó hoa đó, cảm thấy như mình cũng thể hiện ít nhiều lòng biết ơn của chính mình với những người mẹ trên thế gian này vậy”.

Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 8
Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 9
Tình mẹ - cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ ảnh 10

Đến nay, khi có chỗ đứng vững chắc trong nghề hoa, Đức Lợi tham gia giảng dạy nghệ thuật cắm hoa cho người mới vào nghề. Anh cho biết, anh luôn lựa chọn chủ đề mẹ cho những buổi thực hành đầu tiên của học viên. Đó là đề tài, theo Đức Lợi mô tả, vừa thuần khiết, vừa dễ truyền cảm hứng cho học viên, vì thế họ dễ cảm nhận về nghề hơn.

Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Sáng 11/8, với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.