Tuyệt chiêu cai ti đêm “một phát ăn ngay” của mẹ Hưng Yên

Có lẽ nhiều mẹ vẫn nghĩ là trẻ con, biết gì mà thiết lập. Nhưng chị Thuỳ Trang luôn cho rằng, việc hình thành thói quen, cũng như kỹ năng của con là thực sự cần thiết.
Tuyệt chiêu cai ti đêm “một phát ăn ngay” của mẹ Hưng Yên

Chị Trang (Hưng Yên) cho hay, bé Mon nghiện ti mẹ rất nặng, cứ ngồi cạnh mẹ là phi vào vạch ti ra. Đêm thì rúc rích cho tới đến sáng, mặc dù chị Trang đã từng cắt cữ còn 1 cữ, nhưng ốm phát là đâu lại vào đấy.

“Thực sự cả mẹ cả con đều rất mệt mỏi, đêm con không được ngủ sâu giấc, còn mẹ thì lúc nào cũng bơ phờ thiếu ngủ. Bé bú đêm đã là thói quen và khi dậy bú thì bé sẽ khó ngủ lại được, không tự chuyển giấc hay giấc ngủ chập chờn.

Hơn nữa, con luôn ngủ lấn sang ban ngày không theo giờ giấc nhất định nào cả. Từ đó những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng bị xáo trộn”, chị Trang cho hay.

Tuyệt chiêu cai ti đêm“một phát ăn ngay” của mẹ Hưng Yên khiến mẹ nhàn con khoẻ

 Chị Trang và bé Mon (Ảnh: NVCC).

Có một điều khiến bà mẹ trẻ luôn yên tâm đó là kỹ năng ăn của con rất tốt, con rất hào hứng vui vẻ với bữa ăn, thái độ tích cực với đồ ăn, trông ăn rất ngon miệng, nhưng chỉ được mấy miếng là bắt đầu ném, nhè, rồi muốn dừng bữa. Cảm giác là con đã ăn đủ rồi nhưng lượng ăn của con thực sự rất ít.

Điều đó, khiến chị Trang có chút lo lắng, sợ con đói nên đêm vẫn cho bé ti đêm theo nhu cầu. Về cơ bản thì nề nếp sinh hoạt và kỹ năng của con là ổn, đến bữa là vui vẻ vào bàn ăn, dừng bữa thì ra ngoài, biết bê cốc lên húp, điều chỉnh lượng nước sao cho mình không bị sặc.

Chỉ mỗi tội là lượng ăn không tăng, đây chính là mấu chốt khiến bé suốt ngày rúc rích ti mẹ cả đêm.

Vậy là chị Trang quyết định cai ti đêm cho con, chị rèn cho bé một lịch trình và thói quen sinh hoạt điều độ.

Tuyệt chiêu cai ti đêm“một phát ăn ngay” của mẹ Hưng Yên khiến mẹ nhàn con khoẻ

Nhờ cai ti đêm thành công mà bé Mon ăn khoẻ hơn và mẹ trở nên nhàn nhã hơn  (Ảnh: NVCC).

“Vì có thói quen được thiết lập từ trước, nên cứ đến bữa là con đói, con đòi ăn. Cai ti không có sữa mẹ, đói thì cái sữa gì cũng bê húp tòm tọp chả kén như trước. 

Trước đó, con luôn có chế độ sinh hoạt rất khoa học, đến bữa ăn thì luôn được mẹ  áp dụng quy tắc: 

- Ăn uống là giờ vui vẻ, vào bàn ăn thì mẹ luôn mỉm cười với con.

- Ăn thì ăn, không ăn thì dọn đi.

- Con trèo ra khỏi bàn, cho 3 cơ hội vẫn trèo ra thì nhịn (nếu trèo ra nhưng ngồi ngoan bên ngoài thì vẫn cho ăn, chạy nhảy thì nhịn). 

- Áp dụng tách cữ ti ra xa bữa ăn,không bù sữa ngay sau giờ ăn mà tầm 1-2h mới cho ti. Bên cạnh đó, mình dạy con biết cách hút cốc từ 6 tháng, bê cốc tu từ 10 tháng.

Tuyệt chiêu cai ti đêm“một phát ăn ngay” của mẹ Hưng Yên khiến mẹ nhàn con khoẻ

Con trông rất bụ bẫm và đáng yêu (Ảnh: NVCC).

Tách mẹ vài hôm, cai ti 1 cái thì mình phải khẳng định là con ăn khoẻ hơn bao giờ hết. Cái gì cũng ăn, kể cả ngày trước nhất định không ăn cơm khô, giờ thì kể cả cho bát cơm trắng  cũng ngồi xúc ăn nhoàm nhoàm như đói lắm.

Một điều khá hay mình phát hiện ra là cai ti xong con không bỏ ăn được lâu. Mọi khi cứ vài ngày ăn vui vẻ xong lại bỏ ăn vài ngày chỉ ti mẹ, xong lại ăn, rồi lại bỏ ăn. Nhưng cắt ti 1 cái, bỏ bữa không được ti, không uống sữa thì cho nhịn đói đi ngủ, đêm cũng không được ăn bù, đói nhũn ruột ra là lại ăn ngấu nghiến.

Đêm con ngủ ngon, ngủ sâu giấc, nằm ê a ôm bố 5 phút là ngủ chứ không vật vật ti mẹ chán chê như trước nữa. Giấc ngủ trưa ở lớp thì ngủ 1 mạch 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi chứ không thường xuyên thức dậy cái giờ vớ vẩn nữa.

Dẫu mẹ biết sữa mẹ rất tốt, nhưng cảm thấy cai ti xong con ăn được, ngủ được, tinh thần và vận động của con tốt hơn hẳn, thì mình lại thấy cai ti sớm chả có gì mà tội con cả, cũng 14m rồi”, chị Trang hào hứng chia sẻ.

Tuyệt chiêu cai ti đêm“một phát ăn ngay” của mẹ Hưng Yên khiến mẹ nhàn con khoẻ
Tuyệt chiêu cai ti đêm“một phát ăn ngay” của mẹ Hưng Yên khiến mẹ nhàn con khoẻ

Bé Mon ăn ngủ rất đều đặn và khoa học khiến, phát triển nhanh hơn những bé cùng tuổi (Ảnh: NVCC).

Tóm gọn lại, gợi ý trong việc cai ti đêm cho con thành công của chị Trang là chỉ cần con có nề nếp và thói quen ăn uống tốt, thái độ tích cực và yêu thích bữa ăn, ăn ít ăn nhiều tùy con. Đến 1 lúc khi cơ thể con thực sự cần, thực sự đói thì lượng ăn của con ắt sẽ tăng. Bản thân con tự biết con cần gì.

Nếu qua 1 tuổi, mẹ cảm thấy lượng ăn đêm của quá nhiều, rúc rích liên tục, hoặc lượng sữa con uống quá nhiều. Đến bữa thì ăn kiểu nhởn nhơ con cá vàng không mặn mà gì thì hãy thử giảm lượng sữa và cai ti đêm đi xem lượng ăn của con có tăng không.

Đối với các bé có thói quen và nề nếp ăn uống tích cực từ trước thì chắc chắn là lượng ăn của con sẽ tăng đáng kể, việc cai ti đêm nhờ đó mà thành công nhanh chóng hơn. Thông qua đó, chị Trang cũng đưa ra lời nhắn nhủ rằng, chỉ cần các mẹ tìm hiểu và đi đúng đường từ đầu, thì mọi thứ đều sẽ trở nên khá dễ dàng và nhẹ nhàng trong việc nuôi con.

Theo emdep.vn
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.