Nấm
Nấm rất ngon, có vị thơm mát nên nhiều mẹ bầu thích lắm. Đây cũng là loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho bào thai, với các chất như: vitamin nhóm B, kẽm, riboflavin (chất hỗ trợ sản xuất hồng cầu), ergothioneine tăng cường hệ miễn dịch và niacin hỗ trợ tiêu hóa.
Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyên rằng, chị em bầu bí chỉ nên ăn các loại nấm phổ biến như nấm kim, nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà…với một lượng vừa phải.
Tuyệt đối phải tránh hoàn toàn các loại nấm lạ, nấm hoang dã hoặc nấm mua ở những nơi không đáng tin cậy. Một số loại nấm nhìn bình thường nhưng lại là nấm độc, có thể gây ảo giác, rối loạn cảm xúc, thậm chí dẫn tới tử vong nên các mẹ phải hết sức cẩn thận.
Trứng gà lòng đào
Trứng gà là món ăn rất bổ dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, một số chị chủ quan ăn trứng gà lòng đào, đập trứng sống vào cháo, vào sữa đậu nành…. là hoàn toàn không nên.
Các bác sĩ nhấn mạnh, bầu bí phải ăn trứng được nấu chín kỹ để ngăn chặn vi khuẩn. Nếu không cẩn thận, mẹ có thể nhiễm khuẩn Salmonella - có ở vỏ trứng gà khi nó đi qua đường sinh dục để ra ngoài.
Dưa, cà muối
Nhiều mẹ cho rằng, dưa muối đã được đun chín kĩ thì sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn gây hại, sự thật không hoàn toàn như vậy đâu! Bản thân món ăn này vẫn chứa nhiều nitrate, không tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Hơn nữa, các loại dưa cà muối là thực phẩm được chế biến bằng cách lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Quá trình chế biến này khó đảm bảo vệ sinh, tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nên tốt nhất mẹ bầu hãy hạn chế ăn.
Măng
Trong măng có hàm lượng Cyanide rất cao (khoảng 230mg/kg măng củ). Khi đi vào cơ thể, dưới tác động của dịch tiêu hóa, chất này sẽ biến thành Acid Cyanhydric (HCN) – một “độc dược” với cơ thể.
Hơn nữa, hầu hết măng có mặt trên thị trường hiện nay đều bị ngâm hóa chất nguy hiểm, có thể dẫn tới ngộ độc, ngất xỉu, sinh non. Tốt nhất, mẹ bầu hãy loại ngay món này ra khỏi thực đơn hàng ngày nhé!
Đậu phụ
Đậu phụ không ảnh hưởng tới giới tính thai nhi như lời đồn nhưng mẹ bầu cần thận trọng với thức ăn này vì lí do khác.
Nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc uống quá nhiều sữa đậu nành thì các chất ức chế trypsin (trong đậu phụ và đậu nành) có thể ảnh hưởng đến việc tiêu hóa protein, gây rối loạn tuyến tụy, rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón…
Bà bầu cũng cần chú ý mua đậu phụ ở những cơ sở sản xuất uy tín, tránh mua phải đậu phụ có chứa nhôm, thạch cao… sẽ gây độc cho hệ thần kinh của mẹ và thai nhi.
Tốt nhất, chị em nên ăn khoảng 3-4 bữa ăn đậu phụ một tuần. Mỗi ngày, bà bầu uống một ly (200ml) sữa đậu nành là đủ.
Khoai tây
Bình thường, khoai tây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng protein, vitamin B cao và 18 loại axit amin cần thiết.
Tuy nhiên, đối với bà bầu, đây lại là món ăn nằm trong danh sách cần hạn chế ăn. Bởi vì, trong khoai tây có chất kiềm sinh vật tên là solaninne . Chất này tích tụ trong cơ thể chính là nguyên nhân gây ra các loại dị tật, làm cho thai nhi di dạng.
Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều cháo khoai tây còn dễ hấp thụ một lượng lớn ancaloit, cũng là chất gây ra các bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi.
Chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày và trong nhiều ngày liên tục là các dị dạng ở thai nhi đã có thể xảy ra. Vì thế, các mẹ tuyệt đối không được chủ quan mà ăn món này nhé!