Tình bạn trong cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -“Mẹ ơi, mẹ mua thêm cho con một hộp kẹo nữa được không ạ? Con muốn chia cho cả bạn Phượng nữa. Vì bạn ấy là bạn tốt của con”.
Minh họa/INT
Minh họa/INT

Nghe con gái lên 8 tuổi năn nỉ, chị mỉm cười gật đầu. Chị nhận thấy, từ ngày có bạn chơi cùng, con gái trở nên vui vẻ, hoạt bát và “trưởng thành” lên rất nhiều. Chị ngẫm thật đúng khi ai đó đã nói: Có được một người bạn tốt giống như nhận được một món quà vô giá!

Tình bạn là mối quan hệ tình cảm giữa những con người với nhau dựa trên sự giống nhau về sở thích, quan điểm, lý tưởng, hoàn cảnh… để cùng chia sẻ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Tình bạn được biểu hiện ở nhiều mối quan hệ, mức độ khác nhau: Bạn học, bạn chiến đấu, bạn đồng hương, bạn đồng nghiệp, bạn đồng trang lứa…; bạn mới quen biết, bạn thân, bạn tri kỉ tri âm… Có được tình bạn đẹp, cuộc đời mỗi người chẳng những hạnh phúc mà còn thú vị và ý nghĩa.

Có được một người bạn tốt giống như có thêm một bờ vai, một điểm tựa vững chắc để mỗi khi chúng ta sai lầm, vấp ngã, khổ đau… sẽ có một nơi để trải lòng, bộc bạch, trút bầu tâm sự. Có câu “Bạn bè là nghĩa tương thân/ Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”.

Một người bạn tốt sẽ luôn sẵn sàng có mặt giúp ta xua tan những buồn phiền, mỏi mệt; cho ta lời khuyên thẳng thắn, chân thành; động viên, khích lệ ta trong mọi hoàn cảnh. Có được một tình bạn tốt, ta sẽ có thêm động lực và sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thất bại; sẽ trưởng thành, hoàn thiện bản thân hơn.

Tình bạn có vai trò, tác động rất lớn đến cuộc sống của mỗi người. Nói cách khác, con người sống không thể thiếu tình bạn. Bởi “Học thầy không tày học bạn”, hay “Giàu vì bạn…”.

Tình bạn không chỉ giúp ta chia sẻ buồn vui mà còn là nơi ta chia sẻ những đam mê, sở thích, cùng nhau đồng hành trong mọi hoạt động, công việc, khát vọng, ước mơ... Có những điều, chúng ta không chỉ học được từ sách vở, trường học, cuộc sống mà còn học ở bạn bè.

Không ai sinh ra là hoàn hảo. Có người đã đề cao rằng: “Tài sản quý giá nhất mà mỗi chúng ta đều có cho riêng mình, đó là những người bạn”. Vì thế, ta càng phải biết trân quý giữ gìn tình bạn.

“Tình bạn là một chất hàn gắn giúp kết nối thế giới lại với nhau” (Woodrow Wilson). Không ai sống trên đời mà không có bạn hoặc tự tách mình ra khỏi các mối quan hệ, đặc biệt là tình bạn.

Điều này có nghĩa, tình bạn giúp cho mỗi người biết tự kết nối mình với mọi người, làm cho mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội trở nên bền chặt, tốt đẹp hơn. Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, có được một tình bạn đẹp giống như một liều thuốc chữa lành “căn bệnh” cô đơn cho mỗi người.

Dù vậy, hiện nay vẫn còn nhiều người kết bạn chẳng phải vì mục đích tìm cho mình một người bạn chân thành, trong sáng mà đến với nhau chỉ vì mục đích trục lợi cho bản thân. Họ dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng, lừa dối, thỏa mãn sự ích kỉ, thấp hèn.

Họ giống như chiếc bóng theo gót ta ra ngoài nắng ấm rồi bất ngờ rời bỏ ta bất cứ lúc nào. Cũng có người khi đã xem ai đó là bạn bè, họ sẵn sàng bênh vực hoặc cổ súy cho những sai lầm của bạn thay vì giúp bạn tránh xa cái xấu, cái ác.

Tình bạn như thế chẳng những khiến con người mất đi phẩm chất đạo đức của bản thân dẫn đến sự buồn phiền, thất vọng, tổn thương mà còn làm mất đi sự thiêng liêng, cao quý khiến tình bạn sẽ không bao giờ bền vững. Một tình bạn giả dối sẽ dẫn chúng ta đến thế giới của sự cô lập, tách biệt; của sự thất bại, khổ đau.

Có được một tình bạn tốt cũng giống như nắng ấm tỏa xuống bông hoa hướng dương, nắng càng rực rỡ hoa càng bung nở khoe sắc. Bởi vậy, ai có được những người bạn tốt hẳn là cuộc sống sẽ trở nên ấm áp và ý nghĩa hơn rất nhiều!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Henri Matisse và Pablo Picasso. Ảnh: Thecollector.com

Bằng hữu và địch thủ nghệ thuật

GD&TĐ - Hiếm có mối quan hệ bằng hữu nào lại khiến công chúng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc hơn giữa Henri Matisse (Pháp) và Pablo Picasso (Tây Ban Nha).