Tin người quen thân, người đàn ông bị chiếm đoạt 8,2 tỷ đồng

GD&TĐ - Tin tưởng vào người quen để nhờ mua đất đầu tư tại Đắk Lắk, người đàn ông 39 tuổi ở Bắc Giang bị lừa 8,2 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Hợp tại cơ quan Công an. (Ảnh: SĐ)
Nguyễn Văn Hợp tại cơ quan Công an. (Ảnh: SĐ)

Ngày 13/6, thông tin từ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Hợp (40 tuổi) trú tại xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hợp bị khởi tố vì lập 12 hợp đồng đặt cọc mua đất giả rồi lừa người quen chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 3/2022, anh Nguyễn Văn Thành (39 tuổi) trú tại xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đến tỉnh Đắk Lắk để đầu tư bất động sản và có quen biết với Hợp.

Do bận làm việc tại TP Hà Nội, không trực tiếp đi tìm nguồn đất và thực hiện các giao dịch, anh Thành đã tin tưởng, nhờ Hợp thay mặt mình thực hiện giao dịch với các chủ đất.

Thời điểm này, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ cho nhiều người, Hợp nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh Thành.

Để thực hiện hành vi, Hợp đã tự mình soạn 12 bộ hợp đồng đặt cọc mua bán đất giả của các hộ dân trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Trên các hợp đồng này, Hợp đã ký giả chữ ký của người bán và người mua.

Ngoài ra, để tạo thêm lòng tin, Hợp còn tự mình điểm chỉ dấu vân tay đè lên các chữ ký. Sau đó, Hợp dùng điện thoại chụp lại và gửi qua zalo cho anh Thành rồi yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào để thanh toán cho người bán đất.

Vì tin tưởng, từ ngày 22/3/2022 đến ngày 31/5/2022, anh Thành đã chuyển khoản cho Hợp tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Hợp đã sử dụng vào việc trả nợ, trả lãi các khoản vay ngân hàng và mua đất cho cá nhân Hợp.

Hiện Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý Nguyễn Văn Hợp theo quy định của pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ