Tìm thấy 30cm dây điện trong bàng quang một người đàn ông tại Tuyên Quang

GD&TĐ - Các bác sĩ tại bệnh viện Tuyên Quang bất ngờ khi phát hiện một đoạn dây điện màu hồng trong bàng quang của bệnh nhân.
Đoạn dây điện dài khoảng 30cm được lấy ra từ bàng quang nam bệnh nhân - Ảnh: BVĐK tỉnh Tuyên Quang
Đoạn dây điện dài khoảng 30cm được lấy ra từ bàng quang nam bệnh nhân - Ảnh: BVĐK tỉnh Tuyên Quang

Thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khoa Ngoại Thận - Tiết niệu của đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thành công, lấy ra một đoạn dây điện dài 30cm màu hồng cùng sỏi kèm nhiều đoạn dây nhựa trong bàng quang nam bệnh nhân 53 tuổi, trú tại Yên Sơn (Tuyên Quang).

Gia đình bệnh nhân cho biết người này chậm phát triển tâm thần từ nhỏ, gần đây bị đau bụng dưới nên được gia đình đưa đi khám bệnh.

Sau khi chụp X-quang và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán bị sỏi bàng quang (dị vật bàng quang)/suy thận, có chỉ định phẫu thuật lấy sỏi. Đến khi mổ, các bác sĩ đã bất ngờ phát hiện đoạn dây điện và 1 viên sỏi kích thước khoảng 10x10cm (có nhân sỏi là nhiều đoạn dây nhựa được cặn nước tiểu lắng đọng tạo thành sỏi).

Sau khi phẫu thuật, hiện sức khỏe của nam bệnh nhân đã ổn định và đang được tích cực điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu gia đình có người chậm phát triển tâm thần, cần quan tâm, chăm sóc hơn, tránh trường hợp người bệnh vô thức làm những hành động tự gây tổn hại đến bản thân hoặc gây nguy hiểm cho người khác.

Đặc biệt, khi người bệnh có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, gia đình cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng xảy ra.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.