Tìm ra nguyên nhân khiến hơn 150 công nhân ở Phú Thọ ngộ độc thực phẩm

GD&TĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ thông tin nguyên nhân khiến hơn 150 công nhân ở Thanh Thủy (Phú Thọ) bị ngộ độc.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và huyện Thanh Thủy thăm bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy chiều ngày 28/8.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và huyện Thanh Thủy thăm bệnh nhân bị ngộ độc điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy chiều ngày 28/8.

Chiều ngày 31/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ thông tin, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ quan liên quan tiến hành lấy 4 mẫu chất nôn của công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có văn bản số 498 ngày 30/8 về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu nghi ngộ độc thực phẩm từ xét nghiệm mẫu nôn của nạn nhân và mẫu thức ăn lưu (cá thu ù kho).

Theo kết quả, hàm lượng Histamin trong mẫu nôn của 1 bệnh nhân có tên T.T.N.Y là 6,22 mg/kg; hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn lưu là 3806 mg/kg.

Qua đó, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Thọ nhận định, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do Histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ngày 28/8.

Về tình hình theo dõi sức khỏe, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, các bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe. Đến 10h ngày 30/8, bệnh nhân cuối cùng đã được xuất viện, về nhà.

111d3194652t6940l9-z5776070359910-1cbc4.jpg
Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy chiều ngày 28/8.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã thông tin, sau khi ăn cơm ca trưa xong lúc 11h30, đến 12h30 ngày 28/8, nhiều công nhân tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài, ngứa....

Đến khoảng 18h ngày 28/8, tổng số người bệnh được theo dõi là 152 người, trong đó 6 ca có triệu chứng sốc phản vệ độ II như đau bụng, nôn, nổi mề đay toàn thân, khó thở nhẹ; 146 ca có triệu chứng đau bụng nhẹ, buồn nôn…

Khai báo với cơ quan chức năng, đại diện đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (trụ sở khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết, thực đơn trưa Công ty cung cấp cho công nhân ăn có cá kho, rau bắp cải luộc, đậu sốt thịt và cơm trắng.

Cũng trong ngày 28/8, Công ty này cung cấp khoảng 3.000 suất ăn cho công nhân một số công ty trên địa bàn tỉnh. Riêng Công ty TNHH Sunrise tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá (huyện Thanh Thủy) trên 800 suất ăn…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ