Tìm hiểu về các ngành học liên quan đến tài nguyên rừng

GD&TĐ - Trong mùa tuyển sinh, báo Giáo dục và Thời đại xin giới thiệu một số ngành học liên quan đến tài nguyên rừng.
Tìm hiểu về các ngành học liên quan đến tài nguyên rừng

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản (Forest product technology): Đây là ngành học đào tạo kỹ sư chuyên về lĩnh vực chế biến lâm sản. Kỹ sư tốt nghiệp ngành học này được trang bị các kiến thức và kỹ năng về: Thiết kế, quản lý và tổ chức vận hành dây chuyền công nghệ chế tạo, sản xuất các sản phẩm gỗ, vật liệu gỗ và lâm sản ngoài gỗ; Tổ chức các hoạt động kinh doanh gỗ, đồ mộc và các loại lâm sản khác.

Vị trí việc làm cho kỹ sư chế biến lâm sản khá mở, có thể phụ trách công nghệ, thiết kế và sản xuất đồ gỗ; quản lý kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp chế biến gỗ, tre, nứa, song mây và lâm đặc sản khác; các cơ quan nghiên cứu, đào tạo thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến lâm sản. Kỹ sư chế biến lâm sản cũng có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan hành chính có những yêu cầu chuyên môn về lĩnh vực này.

Ngành Lâm sinh (silviculture): Là ngành học chuyên về lĩnh vực sinh thái tài nguyên và môi trường, thiết kế, chỉ đạo thực hiện các công trình xây dựng và phát triển rừng, điều tra, đánh giá tài nguyên rừng, quy hoạch lâm nghiệp và quản lý sử dụng tài nguyên, thiên nhiên và môi trường; nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ lâm nghiệp.

Có thể nói kiến thức cho chuyên ngành này là trang bị kiến thức chuyên sâu về những vấn đề liên quan đến sinh thái, tài nguyên và môi trường rừng.

Việt Nam là một nước có tỷ lệ rừng phủ rộng ở trên hầu khắp lãnh thổ, việc bảo vệ và gìn giữ rừng đang được đặt ra cấp thiết. Chính vì thế vị trí việc làm cho ngành là khá đa dạng.

Kỹ sư lâm sinh có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về nông lâm nghiệp, cơ quan kiểm lâm, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, các công ty lâm nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và tư vấn về lâm nghiệp, sinh thái, tài nguyên và môi trường.

Ngành Quản lý tài nguyên rừng (Forestry Recources and Environment Management – FREM): Chuyên đào tạo chuyên gia về lĩnh vực quản lý bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành học này có kỹ năng kiến thức về xây dựng, tổ chức thực hiện phương án quản lý tài nguyên rừng, quản lý lưu vực, quản lý môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, thực thi luật pháp, chính sách trong lĩnh vực bảo vệ rừng.

Vị trí việc làm cho kỹ sư tốt nghiệp ngành học này khá mở, có thể làm việc tại các quan kiểm lâm, các vườn quốc gia, các khu bảo tồn, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo về lĩnh vực quản lý tài nguyên rừng...

Hiện nay, tài nguyên rừng luôn được coi trọng và việc chung sống với rừng một cách hài hòa và cân đối đang đặt ra. Chính vì thế nên việc có đội ngũ kỹ sư với kiến thức chuyên sâu góp phần bảo vệ tài nguyên trong các vườn quốc gia, khu bảo tồn hoặc tham gia nghiên cứu về rừng đáp ứng sự phát triển là cần thiết.

Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.