Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tiểu thương “kêu trời” vì chợ Đầm mới ế ẩm

Mạnh Tuấn - Ý Thảo - 07/07/2020, 12:41 GMT+7 | Thời sự
Tiểu thương than phiền vì chợ Đầm mới vắng khách, kinh doanh ế ẩm.Tiểu thương than phiền vì chợ Đầm mới vắng khách, kinh doanh ế ẩm.

Nhiều lô sạp tại tầng 2 và tầng 3 "cửa đóng, then cài". Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm, trực thuộc Công ty CP Sông Đà - Nha Trang cho hay: "Khu chợ Đầm mới đã hoàn thành với hơn 1.000 lô sạp. Nhưng nhiều tiểu thương chưa chịu vào buôn bán. Chỉ tính riêng tầng 2 có 568 lô nhưng mới có một số ít hộ kinh doanh vào buôn bán".

Chủ một lô sạp bán quần áo ở tầng 2, chợ Đầm mới cho biết, đã bỏ ra gần 200 triệu đồng mua lô sạp trong hơn 10 năm. Nhưng hơn 2 năm nay buôn bán ế ẩm, không đủ sống.

"Chúng tôi đã viết đơn khiếu nại lên các ngành chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu đưa các hộ kinh doanh ở chợ Đầm cũ vào chợ mới buôn bán nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả. Một khu vực mà tồn tại cả chợ cũ và mới nên chồng chéo, tiểu thương gặp khó khăn. Tiểu thương chúng tôi rất bức xúc. Chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn di dời toàn bộ hàng quán lên đây nhưng chưa thực hiện được", một tiểu thương tại chợ Đầm mới than phiền.

Ngày 26/5, TP Nha Trang có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về các vấn đề liên quan đến Dự án Chợ Đầm. Theo đó, Công ty TNHH MTV Chợ Đầm đã bố trí 37 hộ không đúng quy định. 119 điểm kinh doanh (trong đó có 76 ki-ốt, 43 lô sạp) được bố trí không đúng phương án đã được phê duyệt.

Số hộ kinh doanh tại vị trí cũ (chợ Đầm cũ) là 279 hộ nhưng mới chỉ có 81 hộ đăng ký vào chợ Đầm mới. Như vậy, số còn lại cần bố trí vào chợ mới là 198 hộ, với 284 điểm kinh doanh.

Ngoài ra, cũng theo văn bản của UBND TP Nha Trang, kết quả kiểm tra quỹ lô sạp thực tế tại chợ Đầm có 228 điểm kinh doanh bị khóa. Có đến 14 điểm kinh doanh đang cho mượn, thuê làm kho chứa hàng. 50 điểm kinh doanh (lô sạp, ki-ốt) đã chuyển đổi ngành hàng. Công ty chợ Đầm còn điều tiết 50 điểm kinh doanh quần áo, mặt hàng khác, mỹ nghệ - lưu niệm sang vị trí ngành hàng khác không theo quy hoạch được duyệt.

Nhiều gian hàng ở chợ Đầm mới “cửa đóng, then cài” vắng khách.

Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm lý giải: "Công ty thực hiện sai với phương án ban đầu là do linh hoạt. Cụ thể, trong quá trình thực hiện đã phát sinh thêm 37 hộ kinh doanh nên chúng tôi đã linh hoạt bố trí để các hộ này được vào chợ mới buôn bán, để bảo đảm quyền lợi. Trong đó, 119 điểm kinh doanh bố trí không đúng theo phương án ban đầu là để phù hợp với các ngành hàng mà người dân buôn bán, chứ về vị trí không đổi…".

"Cái sai của phía Công ty chợ Đầm là khi thực hiện khác với phương án được duyệt trước đó, nhưng không báo cáo và trao đổi để UBND TP Nha Trang biết. Mới đây, chúng tôi cũng đã có văn bản phản hồi đến UBND TP Nha Trang về vấn đề trên", bà Minh thừa nhận.

Dự án chợ Đầm Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Sông Đà - Nha Trang từ năm 2013 với quy mô 3 tầng, tổng diện tích hơn 21.000 m². Khi triển khai đã bị các tiểu thương chợ Đầm Tròn cũ (khu trung tâm) phản đối dữ dội vì nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi, công trình mang tính lịch sử… Đến năm 2017, khu chợ Đầm mới xây dựng xong, tồn tại song song với khu chợ Đầm Tròn cũ.

Khu chợ Đầm Tròn cũ hiện vẫn còn 279 tiểu thương đang hoạt động. Khu chợ Đầm Tròn cũ vẫn theo quy hoạch tỉ lệ 1/500 do UBND tỉnh phê duyệt: Xây dựng công viên, vườn hoa, đài phun nước tạo mặt thoáng cho khu chợ mới. Việc có phá bỏ khu chợ này hay giữ lại vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm