Tiết lộ tài sản của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ đã tiết lộ tình trạng tài chính của mình khi nộp hồ sơ xin tái tranh cử tại khu vực bầu cử ở thành phố Varanasi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) vẫy tay sau khi cầu nguyện bên bờ sông Hằng ở Varanasi ngày 14/5. (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) vẫy tay sau khi cầu nguyện bên bờ sông Hằng ở Varanasi ngày 14/5. (Ảnh: AFP)

Ấn Độ yêu cầu tiết lộ thông tin tài chính của ứng viên để đảm bảo tính minh bạch.

Theo hồ sơ của mình, ông Modi sở hữu tài sản trị giá 30 triệu rupee (360.000 USD). Phần lớn số tiền này được giữ dưới dạng biên lai tiền gửi cố định tại Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI) cùng với 950 USD được giữ trong tài khoản tiết kiệm.

Nguồn thu nhập duy nhất của ông Modi là tiền lương từ chính phủ và tiền lãi có được từ tiền tiết kiệm của ông.

Tổng thu nhập của Thủ tướng Modi trong năm tài chính 2022-2023 là 2,3 triệu rupee (27.500 USD), trong đó ông phải nộp 0,3 triệu rupee (3.600 USD) thuế thu nhập.

Đáng chú ý, nguyên thủ quốc gia đông dân nhất thế giới không sở hữu đất đai, nhà cửa hay ô tô. Hiện tại, ông Modi sống ở Panchavati, nơi ở của thủ tướng ở Lok Kalyan Marg, New Delhi.

Phương tiện chính thức của ông Modi là Mercedes Maybach S-650, trị giá khoảng 1,5 triệu USD.

Giá trị tài sản ròng khiêm tốn của thủ tướng hoàn toàn trái ngược với các ứng cử viên giàu có nhất trong cuộc bầu cử, nơi số tiền lớn được cho là đóng vai trò quan trọng.

Ứng cử viên giàu nhất đến nay được cho là doanh nhân Chandra Sekhar Pemmasani, một lãnh đạo của Đảng Telugu Desam (TDP), người đang tranh cử ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, với tài sản được công bố trị giá 683 triệu USD.

Một số cái tên nổi bật khác trong danh sách người giàu của cuộc bầu cử Ấn Độ gồm Konda Vishweshwar Reddy của đảng Bharatiya Janata (BJP) với tài sản trị giá khoảng 547 triệu USD, và các ứng cử viên Quốc hội Nakul Nath và Venkataramane Gowda với tài sản ròng lần lượt là 85 triệu USD và 74 triệu USD.

Ông Modi giữ chức thủ tướng từ năm 2014, khi BJP cầm quyền dẫn đầu một làn sóng lớn theo chủ nghĩa dân túy nhằm lật đổ Liên minh Nhân dân Thống nhất (UPA) do Đảng Quốc đại lãnh đạo.

Trước đó, ông từng giữ chức Thủ hiến bang Gujarat phía Tây Ấn Độ từ năm 2001 đến năm 2014. Ông Modi đang hướng tới nhiệm kỳ thủ tướng thứ 3 liên tiếp.

Thách thức lớn nhất của đảng của ông đến từ khối đối lập Liên minh Phát triển Toàn diện Quốc gia Ấn Độ (INDIA) gồm 28 đảng. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò trước bầu cử đã dự đoán đảng cầm quyền sẽ trở lại nắm quyền.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.