Tiết lộ bất ngờ: Thủ lĩnh IS từng ... học “đúp“

Ít ai biết tên khủng bố đang bị truy nã gắt gao nhất thế giới với cái đầu được treo thưởng tới 10 triệu USD lại có một thời… học dốt đến vậy!
Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Youtube
Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Youtube

Theo tiết lộ của các nhà nghiên cứu Đức, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ tự cho là chúa tể của nhóm thánh chiến khét tiếng này, đã từng học “đúp” một lớp do học tiếng Anh quá kém.

Trùm khủng bố 44 tuổi này từng bị quân đội Iraq từ chối khi ra đầu quân dưới thời Saddam Hussein, bởi vì y bị … cận thị, rồi sau đó thi trượt đại học luật. Từ đó, y chuyển sang nghiên cứu học thuyết Đạo Hồi, tuy nhiên lại lạc bước vào con đường cực đoan.

Cho tới nay, ngoài 2 bức ảnh về Baghdadi được truyền thông đăng tải nhiều lần, rất ít thông tin liên quan tới tên đầu sỏ thánh chiến này được tiết lộ. 

Tuy nhiên, tờ Süddeutsche Zeitung thuộc kênh truyền hình ARD của Đức hôm 19-2 đã bất ngờ tiết lộ những thông tin hiếm thấy nói trên sau khi có cuộc phỏng vấn với những cư dân ở thị trấn Samarra, quê hương của Baghdadi tại Iraq. Đây là nơi thủ lĩnh IS trải qua những năm tháng cắp sách tới trường, chơi bóng trên đường phố.

Một số hàng xóm (xin được giấu tên) kể lại rằng Baghdadi là con thứ 3 trong 4 cậu con trai thuộc một gia đình theo dòng Sunni. “Cậu bé đó yêu thích quyền lực và muốn có ảnh hưởng. Nhưng chúng tôi thực sự sốc khi thấy cậu ấy trở thành một thủ lĩnh thánh chiến” – một người hàng xóm chia sẻ.

Baghdadi chỉ được đánh giá là học sinh trung bình ở trường và điểm số quá thấp đã khiến y không thể bước chân vào đại học luật như mong muốn. Tuy nhiên, sau 8 năm nghiên cứu học thuyết Đạo Hồi, y đã có bằng tiến sĩ vào năm 1999.

Hồi năm 2004, không rõ vì lý do nào, Baghdadi bị lực lượng Mỹ bắt giữ 10 tháng tại trại Bucca – miền Nam Iraq. Lúc bấy giờ, Baghdadi được cho là đã tham gia al-Qaeda và kể từ năm 2007, y chịu trách nhiệm về luật Sharia cho tổ chức khủng bố này.

Một số nguồn tin nói rằng Baghdadi là “học sinh” của Abu Musab al-Zarkawi, cựu thủ lĩnh al-Qaeda ở Iraq – kẻ đầu tiên thực hiện các vụ chặt đầu con tin trong trang phục áo tù màu cam.

“Nhiều người bạn cùng trường của Baghdadi đã chết dưới tay IS. Rồi sau đó, y xuất hiện trong vai trò thủ lĩnh của nhóm này. Điều đó thực sự đáng sợ” - Một người hàng xóm nói với Süddeutsche Zeitung.

Theo nld.com.vn
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.