Tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 “made in Việt Nam” trên người

GD&TĐ - Các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm định, nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin đã có buổi làm việc về công tác chuẩn bị triển khai thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam’’.

Tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 “made in Việt Nam” trên người

Theo đó, vào ngày 2/11, cuộc làm việc giữa Bộ Y tế, các chuyên gia về thử nghiệm và kiểm định vắc xin với Học viện Quân y đã diễn ra dự kiến trong tháng 11 này, chuẩn bị thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người, bằng vắc xin “made in Việt Nam”.

Trong buổi làm việc, TS Nguyễn Ngô Quang nhấn mạnh, Bộ Y tế hỗ trợ tối đa, thuận lợi nhất về thẩm định, phê duyệt để việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 được triển khai sớm nhất, dự kiến trong tháng 11 này. Tuy nhiên, nghiên cứu này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu (tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19).

Đáng chú ý, do chưa từng tiêm trên người, đơn vị thực hiện nghiên cứu lâm sàng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế về kỹ thuật cũng như đạo đức.

Đặc biệt, cơ sở nghiên cứu lâm sàng phải được Bộ Y tế thẩm định đạt chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, giúp đánh giá về hiệu quả của vắc xin sau khi tiêm trên người tình nguyện và đảm bảo an toàn cho người tình nguyện.

Một trong những đơn vị đầu tiên có vắc xin Covid-19 được xem xét thử nghiệm là Công ty Nanogen (TP.HCM). Vắc xin do công ty này nghiên cứu, sản xuất, là 1 trong 4 vắc xin ngừa COVID-19 do các công ty Việt Nam phát triển, sẽ là vắc xin đầu tiên được đưa ra thử nghiệm trên người.

Đơn vị sản xuất đề xuất tại giai đoạn 1 của đợt thử nghiệm, chính là giai đoạn này, vắc xin sẽ được sử dụng để tiêm thử nghiệm trên nhóm nhỏ gồm 60 người tình nguyện, thời gian dự kiến là trong tháng 11 này.

Vắc xin này trước đó đã được sản xuất trên quy mô phòng thí nghiệm, trải qua nhiều đợt đánh giá, đã và vẫn đang được tiêm thử nghiệm đánh giá tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch trên động vật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

GD&TĐ - Hưởng ứng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục triển khai chương trình tín dụng “Đón vốn kịp thời - Chắc bước tương lai”, mang tới nguồn vốn ưu đãi nhằm đồng hành cùng khách hàng cá nhân và hộ gia đình phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu đời sống đến hết năm 2026.

ROX Group từng được thị trường nhắc đến như “bà đỡ” của các khu công nghiệp thời kỳ đầu hội nhập

Tuổi 30 rực rỡ của ROX Group

GD&TĐ - Ngày 19/5/2026 đánh dấu cột mốc tròn 30 năm ROX Group đồng hành cùng những chuyển động phát triển của đất nước.