Thụy Sĩ mua hàng chục máy bay phản lực của Mỹ

GD&TĐ - Thụy Sĩ đã chọn F-35A Lightning II của Lockheed Martin của Mỹ làm máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo mà bỏ qua các nhà thầu châu Âu trong một thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ USD.

Thụy Sĩ mua hàng chục máy bay phản lực của Mỹ

Đồng thời, họ cũng bỏ qua thỏa thuận mua hệ thống tên lửa đất đối không Patriot từ tập đoàn Raytheon trị giá 2,1 tỷ USD.

Chính phủ Thụy Sĩ trung lập sẽ mua 36 chiếc F-35A sau khi đánh giá cho thấy điều này mang lại “lợi ích cao nhất với chi phí thấp nhất”.

Quyết định này đã thu hút sự chỉ trích ngay lập tức từ các nhà vận động phản đối vũ khí và các đảng cánh tả và sẽ khởi động chiến dịch trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Tổng chi phí cho máy bay phản lực của Mỹ là 15,5 tỷ franc (16,7 tỷ USD) rẻ hơn 2 tỷ franc so với nhà thầu trả giá thấp thứ hai sau Mỹ.

Các nhà vận động chống vũ khí cho rằng quốc gia trung lập Thụy Sĩ không cần các máy bay chiến đấu tối tân như vậy. Tuy nhiên, những người ủng hộ lại cho rằng Thụy Sĩ cần có khả năng tự bảo vệ mình.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Lần đầu nếm kẹo dừa non

GD&TĐ - Thực ra, kẹo dừa non được nhắc là quà đặc sản ở Phú Yên và thường mang màu vàng hoặc xanh cốm.

Khu vườn nhà êm ả. Ảnh: Ngọc Phạm

Giọt quê, giọt nhớ

GD&TĐ - Mỗi lần ai đó hỏi quê tôi ở đâu, mùa Xuân năm nay có về quê không, tôi thường trả lời quê em xa lắm, em không về...