Thụy Sĩ mua hàng chục máy bay phản lực của Mỹ

GD&TĐ - Thụy Sĩ đã chọn F-35A Lightning II của Lockheed Martin của Mỹ làm máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo mà bỏ qua các nhà thầu châu Âu trong một thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ USD.

Thụy Sĩ mua hàng chục máy bay phản lực của Mỹ

Đồng thời, họ cũng bỏ qua thỏa thuận mua hệ thống tên lửa đất đối không Patriot từ tập đoàn Raytheon trị giá 2,1 tỷ USD.

Chính phủ Thụy Sĩ trung lập sẽ mua 36 chiếc F-35A sau khi đánh giá cho thấy điều này mang lại “lợi ích cao nhất với chi phí thấp nhất”.

Quyết định này đã thu hút sự chỉ trích ngay lập tức từ các nhà vận động phản đối vũ khí và các đảng cánh tả và sẽ khởi động chiến dịch trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Tổng chi phí cho máy bay phản lực của Mỹ là 15,5 tỷ franc (16,7 tỷ USD) rẻ hơn 2 tỷ franc so với nhà thầu trả giá thấp thứ hai sau Mỹ.

Các nhà vận động chống vũ khí cho rằng quốc gia trung lập Thụy Sĩ không cần các máy bay chiến đấu tối tân như vậy. Tuy nhiên, những người ủng hộ lại cho rằng Thụy Sĩ cần có khả năng tự bảo vệ mình.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Người dân ở bản Chim Vàn, xã Pắc Ngà vẫn lưu giữ nhà sàn truyền thống. Ảnh: Hà Hoàng.

Giữ hồn Mường trong nếp nhà sàn

GD&TĐ - Ven lòng hồ sông Đà, giữa những đổi thay của đời sống hiện đại, nhiều gia đình người Mường vẫn gìn giữ nếp nhà sàn truyền thống như muốn lưu lại hồn cốt văn hóa của dân tộc mình.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng Bách khoa Bách Việt tham quan hệ thống xưởng của doanh nghiệp, tháng 3/2026. Ảnh: Bách Việt

Học tập trải nghiệm - xu hướng đào tạo mới

GD&TĐ - Học tập trải nghiệm đang trở thành xu hướng quan trọng trong giáo dục đại học, khi người học không chỉ tiếp nhận tri thức qua bài giảng, mà còn trực tiếp thực hành, giải quyết vấn đề thực tiễn và tương tác với môi trường nghề nghiệp.