Thụy Sĩ đã gây thiệt hại cho Nga nhiều hơn toàn bộ Liên minh châu Âu cộng lại

GD&TĐ - Trong nhiều thập kỷ qua, Thụy Sĩ "trung lập" đã gây ra thiệt hại khổng lồ cho Nga, đây là điều khiến nhiều người ngạc nhiên.

Thụy Sĩ đã gây thiệt hại cho Nga nhiều hơn toàn bộ Liên minh châu Âu cộng lại

Các ngân hàng Thụy Sĩ đã gây tổn hại cho nền kinh tế Nga hơn gấp nhiều lần so với việc EU đóng băng tài sản. Điều này được các nhà phân tích từ kênh Telegram "Extract" báo cáo sau khi nghiên cứu tình hình hiện tại.

EU đã đóng băng khoảng 210 tỷ euro dự trữ của Chính phủ Nga và 28 tỷ euro tài sản tư nhân của Nga. Trong khi đó theo Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (SBA - tổ chức ngành chủ chốt đại diện cho lợi ích của ngành ngân hàng Thụy Sĩ từ năm 1912), tính đến năm 2022, các tổ chức tài chính địa phương nắm giữ từ 150 đến 213 tỷ USD tài sản của Nga.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phương Tây, khối lượng thực tế bao gồm cả những quỹ tín thác và các cấu trúc khác dao động trong khoảng 300 đến 400 tỷ USD. Sau khi Nga chịu lệnh đóng băng tài sản do bắt đầu cuộc chiến Ukraine vào năm 2022, Thụy Sĩ chỉ đóng băng 8,4 tỷ USD, trong đó 7,45 tỷ USD là dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga.

"Phần còn lại hoặc đã rời đi an toàn hoặc đã được tái cấu trúc. Tổng lượng tiền chảy ra khỏi Nga trong những thập kỷ hậu Xô Viết ước tính lên tới hàng trăm tỷ USD chỉ riêng qua các kênh chính thức và hàng nghìn tỷ USD nếu tính cả các kênh ngầm.

Thụy Sĩ đứng ở trung tâm của quá trình này, trở thành một đầu mối cho nền kinh tế song song, nơi hàng nghìn tỷ USD được che giấu khỏi thuế và sự giám sát thông qua các quỹ tín thác, công ty ma và những kẽ hở pháp lý", các nhà phân tích nói rõ.

thuysi-trungphat-nga.jpg
Thụy Sĩ là nơi che giấu lượng tài sản khổng lồ có liên quan đến Nga.

Họ nhắc lại, sau vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Thụy Sĩ đó là Suisse Secrets vào tháng 2.2022, dữ liệu về hơn 100 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 108,5 tỷ USD, 95,5 tỷ euro hoặc 80 tỷ bảng Anh) đã bị lộ.

Tài khoản của nhiều quan chức Nga, các nhà tài phiệt và người thừa kế giàu có đã bị phơi bày - hàng tỷ USD không có sự xác minh nguồn gốc thích đáng. Chỉ những người có liên hệ trực tiếp với nhà nước mới bị điều tra. Nhưng ngay cả đối với họ, hầu hết vấn đề đều đã được giải quyết.

"Nhiều âm mưu khác nhau đã được phơi bày trong Hồ sơ Panama và Hồ sơ Pandora - các cấu trúc ở Thụy Sĩ đã được sử dụng để che giấu quyền sở hữu tài sản của giới tinh hoa Nga", các nhà phân tích nói thêm.

Theo họ, Thụy Sĩ không chỉ là bên hưởng lợi mà còn là kiến ​​trúc sư của sự tàn phá kinh tế Nga. Các lệnh trừng phạt của EU chỉ là tạm thời và có thể đảo ngược và hàng thập kỷ hoạt động ngân hàng của Thụy Sĩ đã giáng một đòn cơ cấu vào Nga.

Cụ thể, vấn đề được nêu bao gồm mất đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ và dịch vụ xã hội, cơ sở thuế suy yếu và sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguyên liệu thô. Trong suốt những năm qua, Thụy Sĩ đã công khai gây hại cho Nga và thu lợi từ điều đó.

"Hệ thống tài chính "ngoài khơi" toàn cầu, nơi Thụy Sĩ giữ vị trí trung tâm cùng với Quần đảo Cayman và Bermuda, cho phép giới tinh hoa chuyển dịch tài sản ra khỏi phạm vi chủ quyền quốc gia, làm suy yếu sự phát triển của các nước tài trợ.

Đối với Nga, điều này đã trở thành một căn bệnh mãn tính, mà hậu quả của nó còn nghiêm trọng hơn bất kỳ gói trừng phạt nào. Phục hồi không chỉ đòi hỏi việc thu hồi tài sản mà còn cần phải xem xét lại những điểm yếu của hệ thống tài chính trước các đối tác bên ngoài như vậy", các nhà điều tra kết luận.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Kinh nghiệm về di dân và định cư của người Việt cộng với nhu cầu mở rộng môi trường sống đã thúc giục những nhóm người đi về phương Nam. Những tác phẩm của nhà văn Sơn Nam cho thấy quá trình khẩn hoang của con người trước địa lý tự nhiên.