Nghệ An: Giáo dục phải đặt nhiệm vụ chuyên môn lên hàng đầu

GD&TĐ - Chiều 31/8, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017.
Nghệ An: Giáo dục phải đặt nhiệm vụ chuyên môn lên hàng đầu

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về kết quả giáo dục trong năm học 2015 – 2016. Trong năm, các nhà trường đã làm tốt phong trào thi đua “hai tốt”.

Chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ theo hướng vững chắc và toàn diện hơn. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được quan tâm với tỷ lệ trường chuẩn đạt 62,93%. Công tác phân luồng, hướng nghiệp dạy nghề có tiến bộ.

Trong năm học mới, ngành Giáo dục Nghệ An quyết tâm thực hiện 6 nhiệm vụ năm học:

Giữ vững nề nếp kỷ cương ổn định dạy vào học trong nhà trường, đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Đặt nhiệm vụ chuyên môn lên hàng đầu, trong đó, chú trọng đến công tác phân luồng, hướng nghiệp sau THCS và THPT; nâng cao chất lượng dạy – học ngoại ngữ, và đổi mới giáo dục, thực hiện phù hợp các mô hình mới.

Bên cạnh đó, quan tâm đến giáo dục vùng sâu vùng xa, thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách dành cho giáo viên, học sinh.

Tham mưu với UBND tỉnh ban hành cơ chế chính sách địa phương phù hợp với vùng khó khăn, kịp thời giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh. Tiếp tục giải quyết một số vấn đề thường trực như: dạy thêm, học thêm, vệ sinh an toàn thực phẩm trường học, thực hiện an ninh trật tự…

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã có các ý kiến chia sẻ, góp ý với ngành giáo dục tập trung ở các vấn đề: Đổi mới giáo dục, đặc biệt là việc triển khai mô hình trường học mới sau khi dự án VNEN đã kết thúc.

Công tác nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cả về chuyên môn, kỹ năng và kỷ luật. Thực hiện phân luồng hướng nghiệp cho học sinh, đặc biệt là học sinh sau THPT. Những lỗ hổng trong biệt phái giáo viên, vấn đề giáo viên dôi dư, thuyên chuyển, tuyển dụng sai…

Tiếp thu những ý kiến phản ánh, Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định sẽ có những điều chỉnh thích hợp trong thời gian tới. Mục đích nhằm đưa chất lượng giáo dục của tỉnh nhà đạt kết quả tốt, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sự tin tưởng của phụ huynh… Tất cả những đổi mới, theo đó phải gắn liền với mục tiêu duy nhất là nâng cao chất lượng giáo dục.

Nghệ An: Giáo dục phải đặt nhiệm vụ chuyên môn lên hàng đầu ảnh 1Nghệ An: Giáo dục phải đặt nhiệm vụ chuyên môn lên hàng đầu ảnh 2Nghệ An: Giáo dục phải đặt nhiệm vụ chuyên môn lên hàng đầu ảnh 3
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.