Ung thư buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới. Đây là căn bệnh phổ biến đứng top đầu trong các bệnh ung thư ở phụ nữ.
Vì thế, việc cải thiện, chăm lo sức khỏe buồng trứng để phòng tránh căn bệnh này là hết sức cần thiết. Các nhóm thực phẩm dưới đây có thể giúp chị em phòng ngừa ung thư buồng trứng một cách tốt nhất.
Buồng trứng là một phần quan trọng trong quá trình sinh sản của phụ nữ. Mỗi tháng, buồng trứng của người phụ nữ sản sinh ra một quả trứng từ các nang, quả trứng đó rời khỏi nang gọi là rụng trứng.
Những loại thực phẩm có lợi và ngừa ung thư buồng trứng
Hành tây
Hành tây từ lâu được chứng minh có khả năng làm giảm khả năng mắc nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng. Làm được điều này là nhờ các thành phần như apigenin, anthocyanin, myricetin và quercetin khá dồi dào trong hành tây.
Trong số các loại hành, hành tây đỏ có khả năng ngừa ung thư mạnh hơn 60% so với loại hành tây trắng hoặc vàng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thành món ăn, nếu đun sôi chúng ở nhiệt độ cao có thể giảm tới 30% tác dụng ngừa bệnh.
Vì vậy, bạn nên chế biến thành hành thành các món salad để thưởng thức sống hoặc xào tái với một chút dầu ăn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên sử dụng một nửa củ hành mỗi ngày sẽ phát huy tối đa tác dụng ngừa bệnh.
Rau cải xoăn
Cải xoăn là loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại rau nào khác. Nó còn chứa nhiều canxi nên có vai trò quan trọng trong sự trưởng thành và phát triển nang trứng trong buồng trứng.
Cá
Kết quả nhiều nghiên cứu được thực hiện tại Italy khẳng định ăn cá góp phần giảm 30% nguy cơ ung thư buồng trứng. Nguyên nhân là trong cá chứa nhiều axit béo omega - 3 có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ và ngăn ngừa ung thư.
Nhìn chung, omega - 3 có nhiều trong các loại cá song cá hồi, cá mòi, cá thu và cá trích là dồi dào hơn cả. Nếu không hợp với mùi tanh của các loại cá này, bạn có thể lựa chọn cá tuyết, cá bơn, các vược để giảm mùi tanh mà vẫn tận dụng được nguồn dưỡng chất có lợi. Ngoài ra, cần ăn cá 2 - 3 lần mỗi tuần để phát huy tối đa tác dụng.
Hạt vừng, hướng dương
Đây là những nguồn tuyệt vời của vitamin B6, canxi, magiê và các axit béo và kẽm – các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe buồng trứng cũng như sức khỏe sinh sản rất hiệu quả.
Cà chua
Nghiên cứu thực hiện ở 13.000 phụ nữ tại California (Mỹ) chỉ ra rằng ăn nửa quả cà chua tối thiểu 5 ngày/tuần có khả năng giảm 60% nguy cơ ung thư buồng trứng nhờ chất lycopene.
Để tăng cường khả năng ngừa bệnh của cà chua, chị em chỉ nên chế biến cà chua ở nhiệt độ 190 độ F (tương đương 90 độ C) với dầu ô liu trong thời gian khoảng 20 phút. Cà chua nấu chín sẽ mang lại tác dụng tốt hơn nhiều so với việc chế biến thành các món salad.
Ngoài việc lựa chọn thực phẩm có lợi, chị em cũng cần lựa chọn chế biến món ăn phù hợp cho sức khỏe chứ không nên chiều theo sở thích riêng tư.
Cụ thể, chế biến thức ăn theo bằng cách rang, hấp hoặc luộc sẽ tốt hơn nhiều so với cách nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao. Khi nướng, chiên ở nhiệt độ cao, thực phẩm dễ hình thành các amin dị vòng có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc ung thư.
Đặc biệt, đối với các loại rau, nên tận dụng lò vi sóng để không làm hao tổn lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa vốn rất dễ bay hơi.
Các loại rau có màu xanh đậm
Các loại lá rau màu xanh đậm rất giàu canxi, vitamin C và magiê, đặc biệt là folate… rất có lợi cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.