Thực phẩm nhập từ Nhật vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Thực phẩm nhập từ Nhật vẫn nằm trong tầm kiểm soát

(GD&TĐ)-Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế mới công bố kết quả việc kiểm tra chất phóng xạ lấy mẫu thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

Thực phẩm nhập từ Nhật vẫn nằm trong tầm kiểm soát ảnh 1

Theo đó, 40 mẫu thực phẩm tươi sống và 1 mẫu thực phẩm chức năng đã kiểm nghiệm đều không phát hiện các nhân phóng xạ I – 131, CS – 137 và Cs – 134.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định, đến nay, vấn đề an toàn đối với thực phẩm nhiễm xạ ở Việt Nam vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tổ công tác liên ngành về ATVSTP sẽ tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu từ Nhật bản và thông báo kịp thời thông tin tới người tiêu dùng

Được biết, Bộ Y tế cũng đã xây dựng chương trình dự phòng nhiễm phóng xạ cho người dân; cho người dân uống thuốc kali iốt để dự phòng nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên, đây mới là phương án nếu mức phóng xạ nguy hiểm. Hiện nay lượng đồng vị phóng xạ nhân tạo trong không khí ở nước ta đang có chiều hướng giảm, trong lúc chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, người dân không nên sử dụng các chế phẩm kali iốt. Nếu sử dụng không đúng chỉ định, liều lượng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Lập Phương