Thực hiện CTSGK mới: Năng lực, phẩm chất học sinh lớp 1 được phát huy

GD&TĐ - Đó là nhận định của nhiều nhà trường khi nhìn lại một học kỳ triển khai chương trình, SGK lớp 1 mới.

Học sinh lớp 1 chăm chú học chương trình, SGK mới.
Học sinh lớp 1 chăm chú học chương trình, SGK mới.

Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Đội Bình, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) có 132 HS lớp 1, được chia làm 4 lớp. Bắt nhịp với chương trình, SGK lớp 1 mới, ngay từ những ngày đầu, tuần đầu, thầy trò nhà trường đã sẵn sàng tâm thế và chuẩn bị các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, đội ngũ cũng như tâm lý cho GV-HS và PHHS.

Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Xuân Trường - Hiệu trưởng nhà trường, thời gian đầu, đội ngũ GV dạy lớp 1 gặp không ít khó khăn, còn lúng túng khi triển khai dạy chương trình mới. Mặc dù chương trình mới có tính phân hóa tốt nhưng khi thực hiện một số GV không hiểu hết được tính phân hóa của chương trình mà mang tất cả kiến thức vào dạy đại trà, dẫn tới quá tải cho HS, khiến PHHS lo lắng. Đặc biệt là khi dạy môn tiếng Việt.

Trường Tiểu học Đội Bình đón HS lớp 1 năm học 2020-2021.
Trường Tiểu học Đội Bình đón HS lớp 1 năm học 2020-2021.

Trước phản ánh của PHHS và qua thực tế dự giờ các tiết dạy, BGH nhà trường đã nhanh chóng chia sẻ với GV để tìm biện pháp tháo gỡ, cùng GV linh hoạt hơn trong dạy học chương trình mới, trong đó quan tâm đến thay đổi nhận thức của GV về yêu cầu đổi mới.

Thầy Bình chia sẻ: Sau một thời gian vừa dạy, vừa tháo gỡ những vướng mắc, lúng túng của GV, giải tỏa áp lực cho PHHS để PHHS cùng vào cuộc với nhà trường trong hướng dẫn HS bắt nhịp với chương trình mới thì kết quả dạy và học lớp 1 mới đã có những chuyển biến tích cực. Năng lực, phẩm chất của HS được phát huy phù hợp với đặc điểm của mỗi em; HS tiếp thu kiến thức nhanh hơn, thạo hơn.

Bước vào học kỳ II, Trường Tiểu học Đội Bình tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để triển khai chương trình mới đạt yêu cầu đề ra. “Quan trọng nhất là tiếp tục nâng cao nhận thức của GV về mục tiêu của chương trình, SGK mới là phát huy năng lực, phẩm chất của HS; từ đó GV tự tin hơn khi vận dụng phương pháp mới, không “ngại” sáng tạo trong tổ chức dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với điều kiện, làm sao để học sinh đạt được chuẩn đầu ra”- Thầy Bình nhận định.

Cũng như vậy, 169 HS lớp 1 của Trường Tiểu học Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã bắt nhịp với chương trình, SGK mới sau 1 học kỳ triển khai.

Cô Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian đầu triển khai chương trình mới, GV và HS đều bỡ ngỡ do chưa có thời gian làm quen trước khi chính thức bước vào năm học. Trong quá trình dạy học, GV còn lúng túng khi có một số kiến thức chưa phù hợp với đặc thù địa phương; chương trình cũng yêu cầu GV phải có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo để chuyển tải đến HS theo mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất…

BGH nhà trường đã tạo mọi điều kiện để GV chủ động tổ chức dạy học, thay đổi ngữ liệu phù hợp trong một số bài học (qua sự thống nhất trao đổi giữa tổ chuyên môn) để dạy học đảm bảo nội dung kiến thức cơ bản cho HS.

Đến thời điểm này, việc dạy và học theo chương trình, SGK mới đã đi vào nền nếp. GV sáng tạo nhiều phương pháp dạy học mới, phù hợp với yêu cầu bài học; HS tiếp thu kiến thức khá nhanh, đặc biệt khả năng đọc trơn tiến bộ rõ rệt, tư duy tính toán cũng được phát huy… Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để nhà trường đảm bảo triển khai hiệu quả chương trình, SGK lớp 1 mới khi kết thúc năm học. - Cô Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Miền Bắc còn rét tới khi nào?

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới, trong đó miền Bắc vẫn còn duy trì thời tiết rét đậm, có nơi rét hại.

Trong khuôn khổ đề án 'Phục hồi nghệ thuật Bài chòi ở Thủ đô Hà Nội' (2010 – 2011), vở 'Thoại Khanh - Châu Tuấn' được phục dựng và công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Bình Thanh

Cần mẫn phát huy văn hóa dân tộc

GD&TĐ - Hai mươi lăm năm qua, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc cần mẫn gìn giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc qua nhiều hoạt động thiết thực dành cho cộng đồng.

Vì sao Kiev xóa Quân đoàn Quốc tế Ukraine?

Vì sao Kiev xóa Quân đoàn Quốc tế Ukraine?

GD&TĐ - Quân đoàn Quốc tế thuộc Lực lượng Lục quân Ukraine đã bị giải thể, các đơn vị của nó đã được điều sang lực lượng xung kích của Quân đội Ukraine.