Thực hiện Chương trình GDPT mới tại Hà Tĩnh: Giáo viên chủ động tập huấn trước ngày khai giảng

GD&TĐ - Các trường tiểu học tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã ráo riết tập huấn cho GV về Chương trình GDPT 2018 trước thềm năm học mới. Các GV tự tổ chức học tập, trao đổi phương pháp dạy học và lên đề cương giáo án để làm chủ chương trình, vững tin đứng trước học trò, đồng nghiệp.

Các buổi tập huấn trực tiếp tại các trường tiểu học ở Thạch Hà.
Các buổi tập huấn trực tiếp tại các trường tiểu học ở Thạch Hà.

Cung cấp thông tin cho phụ huynh 

Trước thềm năm học mới, 27 trường tiểu học trên địa bàn huyện Thạch Hà phối hợp với hiệu trưởng các trường mầm non tổ chức họp phụ huynh có trẻ 5 tuổi. Trong cuộc họp, nhà trường phổ biến trực tiếp, giới thiệu đến phụ huynh Chương trình GDPT 2018 tổng thể và chương trình cấp tiểu học. Nêu rõ quy trình chọn sách giáo khoa và danh mục sách được các trường chọn đến từng phụ huynh để họ hiểu và nắm rõ thông tin.

Cô Trần Thị Dung Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Đài cho biết: Lâu nay, họp phụ huynh chỉ bàn về công tác học tập, phổ biến các quy chế, thu chi nhưng cuộc họp lần này khác hẳn, GV nói về sách giáo khoa – chương trình học mới của HS lớp 1 đến từng bậc cha, mẹ.

Được phụ huynh lắng nghe, trao đổi, chia sẻ, thậm chí họ đưa ra những băn khoăn, vướng mắc khi các con bắt đầu làm quen với chương trình sách giáo khoa mới: Chương trình  mới có tạo áp lực cho các con không, số tiết đã giảm như thế nào... được nhiều phụ huynh quan tâm.

Cô Huế cũng chia sẻ: Ngoài việc giới thiệu Chương trình GDPT mới, nhà trường còn chiếu video, phát phóng sự để phụ huynh xem trực tiếp, từ đó hiểu, nắm rõ hơn Chương trình sách giáo khoa mới cũng như cách thức dạy học của GV khi lên lớp. Theo cô Huế, phụ huynh vào vai HS, học trực tiếp 1 tiết học trên lớp, cách làm này khiến phụ huynh thú vị và hiểu được phần nào về Chương trình GDPT mới. 

Theo cô Huế: GV có trách nhiệm trả lời mọi thắc mắc của phụ huynh. Sau buổi họp, hầu hết phụ huynh đều đăng ký mua sách tại trường, một phần tránh chọn nhầm giữa các bộ sách, phần khác để có sự thống nhất và tạo thuận lợi cho GV chủ nhiệm khi lên lớp.
Chị Nguyễn Thanh Tâm (thị trấn Cày, Thạch Hà) tâm sự: “Con gái bước vào lớp 1, đúng thời điểm Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình sách giáo khoa mới, bản thân khá lo lắng, sợ chương trình đổi mới có quá tải hay khác biệt. Sau khi được nhà trường giới thiệu, tôi thấy chương trình nhẹ nhàng, gần gũi, hình ảnh minh họa trong môn học khá phong phú, dễ tiếp nhận”.

Mong tiếp tục được tập huấn 

GV các trường tiểu học huyện Thạch Hà chủ động tham gia tập huấn trực tuyến với Nhà xuất bản
GV các trường tiểu học huyện Thạch Hà chủ động tham gia tập huấn trực tuyến với Nhà xuất bản

Theo ông Lê Văn Phương, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà, năm học 2019 - 2020, Phòng GD&ĐT ban hành 25 văn bản chỉ đạo các trường học tập trung chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức hoạt động dạy học, giáo dục và thực hiện Chương trình GDPT 2018. Xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai Chương trình GDPT 2018 cho cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán cấp tiểu học trong toàn huyện. 

Cũng theo ông Phương, yêu tố quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ, GV, nhân viên ở các trường đã được huyện tuyển đủ, bố trí hợp lý, nhất là GV lớp 1. Về cơ sở vật chất trường học như máy chiếu, tivi, bàn ghế đã đầy đủ, không để bất kỳ một trường nào thiếu thốn, dù chỉ 1 chiếc máy chiếu. Công tác tập huấn liên tục được phòng chỉ đạo sát sao và thực hiện nghiêm túc. GV cốt cán được tập huấn 3 buổi tại Trường ĐH Vinh, các buổi hội thảo, tập huấn ở sở GD&ĐT, nhà xuất bản, phòng và ngay tại trường học.

 “Từ ngày 18 - 28/8, mỗi tuần chúng tôi tập huấn 2 buổi tại trường. GV tự học, trao đổi phương pháp dạy học và lên đề cương soạn giáo án từng môn. Việc đưa ra ý tưởng sáng tạo trong cách dạy học được thầy cô quan tâm, nhất là cách tiếp cận bài học, truyền đạt thông tin đến HS sao cho dễ hiểu, mới mẻ. Muốn vậy, mỗi GV phải tìm tòi kiến thức trên mạng, sách giáo khoa, trao đổi với các đồng nghiệp để tự học lẫn nhau” – cô Nguyễn Thanh Mai, GV lớp 1, Trường Tiểu học Thạch Xuân cho hay.

Ông Lê Văn Phương, Phó Phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cũng quan điểm: Những buổi hội thảo học tập, trao đổi kiến thức giữa các GV là cách nhanh nhất, hiệu quả để chương trình thẩm thấu đến từng người. Thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát, các trường tự chủ trong việc tập huấn dựa trên bài giảng mẫu bằng video của Bộ gửi về.

Cũng theo ông Phương, giữa năm học 2020 - 2021 huyện sẽ xây dựng trường mẫu để làm thí điểm nhân rộng cho các trường, GV toàn huyện.

Hầu hết, GV tại các trường tiểu học huyện Thạch Hà đều có nguyện vọng tiếp tục được tham gia buổi tập huấn trực tiếp và trực tuyến với nhà xuất bản, tác giả đầu sách để có thể thẩm thấu, hiểu hơn về ý tưởng, tinh thần tác giả gửi gắm vào từng đầu sách, cũng như có dịp trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm giữa GV.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phán xử gây khó xử

GD&TĐ - Công tố viên đã đề nghị tòa phát lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cộng sự