Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong cao.
Tuy nhiên dấu hiệu của bệnh thường diễn tiến rất nhanh nên nếu không kịp thời xử trí sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Dưới đây là 4 dấu hiệu bất thường cảnh báo mạch máu não đang bị tắc nghẽn có thể xảy ra đột quỵ não mà mọi người cần lưu ý.
4 dấu hiệu bất thường vào buổi sáng
1. Thị lực suy giảm
2. Cảm giác đau đầu, chóng mặt
Sự tắc nghẽn mạch máu trong não sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy trong mô não, từ đó khiến cơ thể có những cảm giác bất thường như chóng mặt và đau đầu.
Nếu các triệu chứng chóng mặt và đau đầu đột nhiên trở nên nghiêm trọng hơn, hoặc từ đau đầu không liên tục đến đau dữ dội kéo dài, nó có khả năng là tiền thân của nhồi máu não do thiếu máu cục bộ. Đồng thời còn đi kèm với triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, có khả năng là tiền thân của nhồi máu não xuất huyết.
3. Lưỡi cứng
Nếu vào buổi sáng sau khi thức dậy mà bạn nhận thấy bị cứng đầu lưỡi, nói chuyện khó khăn thì có thể là do thần kinh não có triệu chứng bị tắc máu, dẫn đến máu cung cấp cho não không đủ, ảnh hưởng đến sự kiểm soát của não đối với các dây thần kinh mặt. Nếu tình trạng nặng thì cả phần mặt cũng sẽ có cảm giác co cứng.
4. Ù tai
Khi bị xơ cứng động mạch não, mô não bị hoại tử, tuần hoàn máu của phần não sẽ bị suy yếu, từ đó gây ra hiện tượng ù tai. Nếu những hiện tượng như vậy thường xuyên xuất hiện xen kẽ trong thời gian gần đây, nhất định phải đề cao cảnh giác.
Nó cho thấy các mảng bám bên trong các động mạch não đã hình thành, lòng mạch máu trở nên hẹp và máu liên tục đập vào thành mạch máu.
3 loại thực phẩm thường ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não
1. Thực phẩm nhiều muối
Ngày nay mọi người rất thích ăn các loại thực phẩm có khẩu vị nặng, ví dụ như thực phẩm ngâm chua, dứa muối, thịt xông khói, giăm bông, xúc xích,…
Thực tế những thực phẩm này chứa lượng lớn muối, không chỉ gây gánh nặng cho thận, còn dễ dẫn đến mắc các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao và tắc nghẽn mạch máu, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Ngoài ra còn có một số thực phẩm chứa nitrite, dễ gây ung thư. Do đó, nên ăn ít thực phẩm mặn và cố gắng ăn nhiều trái cây, rau quả tươi và protein chất lượng cao.
2. Thực phẩm chứa nhiều đường
Ngày nay các loại thực phẩm như đồ ăn vặt, các món tráng miệng vô cùng hấp dẫn, không chỉ khiến trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng ưa thích.
Tuy nhiên những thực phẩm này đều chứa rất nhiều đường, lượng đường đi vào cơ thể quá nhiều sẽ tăng hoạt động của các enzyme liên quan đến tổng hợp chất béo, điều này sẽ làm tăng tổng hợp chất béo và làm nặng thêm tình trạng mỡ máu cao. Lipid máu cao có thể dễ dàng dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, có thể gây ra các bệnh tim mạch và nhồi máu não.
3. Thực phẩm nhiều cholesterol
Nhiều người nghĩ rằng “ăn gì bổ nấy”, vì vậy rất thích ăn nội tạng động vật, chẳng hạn như gan lợn, gan gà,… nhưng những thực phẩm này chứa cholesterol cao.
Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm chứa cholesterol sẽ làm máu chảy càng ngày càng chậm, và máu sẽ nhớt hơn. Điều này khiến việc cung cấp máu đến các cơ quan không đủ. Đặc biệt là người cao tuổi có chức năng nội tạng yếu, ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol sẽ càng tăng nguy cơ đột quỵ.
Để bảo vệ sức khỏe mạch máu cần làm 3 điều sau đây:
1. Uống nước đúng cách: 65% ~ 70% cơ thể con người là nước. Do đó, uống nước đúng cách có thể cải thiện các bệnh về mạch máu.
2. Tập thể dục đúng cách: Tập thể dục đúng cách có thể giúp tăng tiêu thụ chất béo, giảm cholesterol và các chất béo khác, tăng độ nhạy insulin, giúp ngăn ngừa béo phì, điều chỉnh lipid máu và hạ huyết áp. Đây là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa nhồi máu não. .
3. Thường xuyên theo dõi huyết áp: Huyết áp của con người thay đổi theo từng ngày, tốt nhất là đo cùng một thời điểm mỗi ngày để đảm bảo tính xác thực của dữ liệu. Một khi huyết áp dao động, rất dễ chặn các mạch máu não và gây ra nhồi máu não.