Thú vị nhà nhịp dài

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Từ năm 1975, trên thế giới đã có những kiến trúc có khoảng cách siêu dài (sải dài, nhịp dài) và hiển hiện rất rõ ở các công trình xây dựng như nhà xưởng, kho bãi, nhà tàu bay, hội trường, rạp hát, triển lãm, sân vận động…
Sải trung tâm thể thao Medellin.
Sải trung tâm thể thao Medellin.

Đặc điểm chung nhà nhịp dài là có không gian rộng rãi, một cấu trúc liền mạch. Việc thiết kế như vậy đã giải phóng tầm mắt, tạo nên một sự linh hoạt trong đi lại, bài trí cũng như giúp lưu thông không khí. Nhờ kiến trúc này, nhà nhịp dài thích hợp để tổ chức các sự kiện lớn.

Thú vị nhà nhịp dài ảnh 1

Sải trung tâm thể thao Medellin.

Khi nói đến nhà sải dài, người ta hay liên tưởng tới những kiến trúc có mái dạng vòm, vỏ sò - thanh gập hay nhà có khung giàn chạy mãi với chất liệu chủ yếu là sắt thép, bê tông nhẹ Ferrocemento… và chứa một sải hay nhiều sải thường vượt qua 20, 30m. Trong những nhà có sải lớn, sân vận động là công trình mà sải có thể đạt tới 210m, kém nó một chút là gian chờ trong các sân bay, ga đường sắt.

Đầu tiên phải kể tới là Ga đường sắt TGV Liege - Guillemins tại Bỉ do kiến trúc sư Santiago Calatrava thiết kế. Là một trong 4 nhà ga của hệ thống đường sắt siêu tốc, hàng ngày phục vụ 15 nghìn người, đông thứ ba khu vực.

Thú vị nhà nhịp dài ảnh 2

Sải ga Liege Guillemins.

Nhà ga này có một điểm nhấn nổi bật là một mái vòm bằng thép, kính dày cùng bê tông trắng, cao 35m, dài 200m và che phủ cho 9 đường ray với 5 khoảng sân. Theo kiến trúc sư, công trình không có phần tiền sảnh như thông thường do cả trong lẫn ngoài đều giao hòa, liền mạch.

Khi đứng trên cao, nhìn xuống sẽ thấy nội thất của công trình qua mái nhà, song đứng từ dưới trông lên lại quan sát được toàn cảnh núi non, nhà cửa xung quanh nhờ độ trong suốt và thông thoáng. Trước vẻ đẹp tân tiến, không tỳ vết của nó, đã có rất nhiều đoàn làm phim tới đây dựng cảnh. Đó là bộ phim Chiến binh của dải ngân hà được quay vào năm 2014 và Người Gemini năm 2019.

Sân bay quốc tế Taoyuan Đài Bắc - Đài Loan cũng là một nơi đông đúc, mỗi năm đón tiếp hơn 45 triệu hành khách và là sân bay bận rộn thứ 11 thế giới. Vì thế, năm 2020 sân bay đã được mở rộng bằng việc xây dựng một tòa nhà đồ sộ.

Cửa số 3 của sân bay có diện tích tới 540 nghìn m2 và sẽ khánh thành vào năm 2026. Tập đoàn ARUP là người chịu trách nhiệm thi công công trình này, lấy cảm hứng từ chính vẻ đẹp của những làn sóng dập dờn, của những con sò điệp từ biển và để tạo ra một tòa nhà có mái uốn lượn bồng bềnh, với các sải 36 - 72m được đỡ bởi các tháp đại bốn chân.

Dù bộ mái có vẻ cứng rắn, song bên dưới trần nhà lại bài trí bề mặt vô cùng mềm dẻo, uyển chuyển, phân chia thành các khu vực lung linh, mát dịu.

Cung thể thao Palazzetto Dello ở Rome (Ý) lại có mái tròn xoe, đường kính 61m. Nó được ráp bởi 1.620 tấm bê tông và đỡ bởi các dầm đúc sẵn nên tổng thời gian xây dựng chỉ cần 40 ngày. Pier Luigi Nervi là công trình sư của cung thể thao này và đã làm nó năm 1957 để phục vụ Thế Vận hội mùa hè năm 1960 tại Italy.

Thú vị nhà nhịp dài ảnh 3

Sải cung thể thao Palazzetto Dello.

Tọa lạc trên đường Piazza Apollodoro, nhìn từ đâu, nó cũng ấn tượng vì dáng vẻ độc đáo, cân xứng, nhất là những hàng mông bay và cột trụ hình chữ Y bao lấy tòa nhà tròn, và khi vào bên trong thì choáng ngợp bởi trần nhà cũng như sàn đấu như hai cái bát úp vào nhau. Ở đây, mắt không chạm phải một mốc giới nào do bên trong không dựng cột, cho không gian tròn đầy.

Trung tâm thể thao Medellin ở Tây Ban Nha cũng dài song có bộ mái là những dải hẹp được sắp xếp liền kề như thể những sọc vải của một tấm lụa đang phất phơ trong gió.

Cả bộ mái với hơn 20 “cái sọc” nằm trên một cái dầm khổng lồ và còn bố trí theo hướng mặt trời thu hiệu ứng quang học. Tuy có nhiều độ dài song dài nhất thuộc về sân đấu Ivan de Bedout Coliseum với hơn 85m. Ngoài dáng vẻ thanh lịch, nhẹ nhàng những bức tường trung tâm còn được đục chi chít lỗ cho gió thổi lộng.

Thú vị nhà nhịp dài ảnh 4
Thú vị nhà nhịp dài ảnh 5
Thú vị nhà nhịp dài ảnh 6

Sải Torino Esposizioni Turin.

Kiến trúc sư Pier Luigi Nervi cũng có một tuyệt tác khiến người xem nhớ mãi là Torino Esposizioni, một gian triển lãm và hội nghị ra đời năm 1949 tại Turin (Ý).

Ở đó, tòa nhà được làm chủ yếu từ Ferrocemento và kính mà nhờ nhẹ nên rất dài, rộng. Mỗi tấm bê tông được đúc sẵn nhằm dựng nên một ngôi nhà chữ nhật diện tích hơn 7 nghìn m2 với sức chứa 4.320 người. Nó đã phục vụ môn thể thao hockey trên băng trong Thế Vận hội mùa đông năm 2006, rồi lại trở về nhiệm vụ ban đầu.

Theo Long Span Architecture