Cốm là đặc sản riêng có của Hà Nội. Cứ mỗi độ thu về, hẳn mọi người đã quên với hình ảnh đường phố Hà Nội đâu đâu cũng là những gánh hàng rong hay những tiệm nước nhỏ bày bán la liệt những chiếc bánh cốm xanh mướt nhỏ xinh.
Vỏ bánh cốm dẻo được làm từ những bông lúa nếp non thơm thơm kết hợp với phần nhân đậu xanh ngọt bùi. Cảm giác nhâm nhi chiếc bánh vừa thơm mùi hương cốm, vừa dẻo, vừa bùi cùng với tách trà sen thật vô cùng hấp dẫn.
Bạn Gia Linh (Bình Định) vừa chia sẻ cách làm bánh cốm cũng vô cùng đơn giản. Đang trong thời gian giãn cách, chị em hãy thử làm bánh cốm nhé!
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 150g cốm dẹp màu trắng hoặc xanh đều được
- 75ml nước lá dứa (20g lá dứa xay cùng 80ml nước)
- 100ml nước
- 40g đường
- 80ml nước cốt dừa
- 7g dầu ăn/dầu dừa
Nhân bánh:
- 50g đậu xanh
- 200ml nước
- 1 xíu muối
- 45g đường
- 50ml nước
- 25g dừa sợi
- 1/2 muỗng cafe tinh chất hoa bưởi/vani
Cách làm:
Nhân bánh:
1. Nấu chín đậu xanh, xay nhuyễn.
2. Nấu nước với đường cho đường tan hết, cho dừa sợi vào, nấu sôi trong 2p. Cho đậu xanh vào, xào 5p.
3. Tắt bếp, tiếp tục đảo, cho nước hoa bưởi/vani, trộn đều. Đậy màng thực phẩm sát mặt nhân, để nguội.
Vỏ bánh:
1. Rửa sạch sơ và để ráo cốm trong 1p, đem xay nhuyễn cùng nước lá dứa (không cần quá nhuyễn).
2. Nấu đường và nước cho đường tan, nước sôi, cho cốm dẹp đã xay vào. Để lửa sôi lăn tăn cho cốm tan đều với nước.
3. Cho nước cốt dừa, tiếp tục xào tầm 5p nữa. Cho dầu vào, xào thêm 10p nữa cho bột dẻo.
4. Tắt bếp, tiếp tục đảo và để nguội bớt trong 15p. Gói bánh khi bột còn ấm.
Gói bánh:
1. Chia nhân làm 6 phần x 28g
2. Chia bột làm 6 phần x 45g
3. Lấy bột bọc nhân, ấn dẹp, gói trong giấy kiếng, gấp 4 cạnh tạo hình vuông. Ấn bột dàn đều 4 góc.
Chúc các bạn thành công!